“Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
115
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
“Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ

Mô tả BST “Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ

Đến với bộ sưu tập “Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt “Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ

Đây là một đoạn trích hay trong BST “Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Trong lịch sử thế giới, đến nay người ta biết đến nhiều bản tuyên ngôn độc lập của các nước từng là thuộc địa hoặc lệ thuộc nước ngoài. Theo dòng lịch sử dân tộc, nước ta có ba bản tuyên ngôn độc lập
Nam quốc sơn hà là một bài thơ khuyết tác giả và người đời gọi là bài thơ Thần vì bài thơ vang lên trong đền thờ thần vào ban đêm, có nội dung khẳng định chủ quyền dân tộc, nhằm khích lệ quân dân trong kháng chiến chống Tống lần thứ nhất (981) và kháng chiến chống Tống lần thứ hai (1077). Bài thơ nêu rõ “Sông núi nước Nam, vua Nam ở” bởi sách trời đã phân định rõ ràng. Vậy, lũ giặc dám liều mình xâm phạm chủ quyền thiêng liêng này, ắt chuốc lấy bại vong. Đó cũng là tinh thần độc lập dân tộc khởi nguồn từ thuở Hùng Vương dựng nước, đến khí phách quật khởi của Hai Bà Trưng, đến tính tự tôn dân tộc mà xưng Đế của Lý Bôn và ý thức tự cường đất nước mà mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc của Ngô Quyền. Tất cả được kết tinh thành trí tuệ và bản lĩnh Đại Việt trong Nam quốc sơn hà - Tuyên ngôn độc lập đầu tiên trong lịch sử nước nhà.
Chuyện kể rằng, sau khi ký Hiệp định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973), Henry Alfred Kissinger, trong chuyến thăm Việt Nam, có đến Bảo tàng Lịch sử. Khi thăm bảo tàng, bắt gặp bốn dòng chữ được ghi và được đặt ở vị trí trang trọng, ông hỏi nội dung bốn dòng chữ là gì. Sau khi được nghe dịch bốn câu thơ và được giới thiệu sự ra đời của bài thơ, Ngoại trưởng thứ 56 của Hoa Kỳ chợt hiểu và thốt lên rằng, thảo nào các ông từ đầu đến cuối cuộc hòa đàm, kiên quyết bảo vệ điều 1 của Hiệp định. Điều đó là “Hoa Kỳ và các nước khác tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”. Ý chí độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đã là, đang là và mãi là đặc điểm mang tính dân tộc xuyên suốt lịch sử nước nhà, tạo nên trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

Bình Ngô đại cáo là bản bố cáo lớn do Nguyễn Trãi viết (năm 1428), thay lời Bình Định vương Lê Lợi, tuyên bố việc kết thúc cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược, giành lại độc lập cho Đại Việt. Bình Ngô đại cáo khẳng định độc lập, chủ quyền của dân tộc; tố cáo âm mưu và tội ác của nhà Minh với cớ khôi phục nhà Trần, “cậy mình là phải, chỉ quen đổ vạ cho người”; tổng kết cuộc khởi nghĩa nhiều gian khổ, lắm hy sinh và cuối cùng giành thắng lợi vẻ vang của nghĩa quân Lam Sơn; khẳng định chính nghĩa luôn thắng phi nghĩa.

Nguyễn Trãi lên án sự bạo tàn của giặc Minh với tội ác mà trúc Nam Sơn không thể ghi hết, nước Đông Hải không thể rửa sạch tanh hôi. Nhân dân Đại Việt vùng lên với khí phách “gươm mài đá, đá núi phải mòn”, với sách lược “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, với chiến lược “Tâm công” để “đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo”. Ngọn cờ chính nghĩa của nhân dân Đại Việt là nhân tố quy tụ sức mạnh dân tộc để “đánh một trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muông”. Khí phách hào hùng từ truyền thống dân tộc đã được nhân lên thành trí tuệ và bản lĩnh trong cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược.

Thư viện eLib mong rằng BST “Tuyên ngôn độc lập” và sự nâng tầm trí tuệ sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh
Đồng bộ tài khoản