Bài giảng Công nghệ 11 bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen

Chia sẻ: Bàn Thị Luyến | Ngày: | 3 bài giảng

0
1.421
lượt xem
109
download
Xem 3 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Bài giảng Công nghệ 11 bài 28: Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen

Mô tả BST Bài giảng Công nghệ 11 bài 28

Quý thầy cô đang cần tài liệu tham khảo để soạn bài giảng? Hãy đến với BST Bài giảng Công nghệ 11 bài 28 của chúng tôi. Nội dung được thiết kế bằng các slide Powerpoint rõ ràng, sinh động sẽ giúp quý thầy cô giáo có thêm kinh nghiệm thiết kế bài giảng khi tham khảo bộ sưu tập này. Đồng thời, bộ sưu tập này cũng là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh tự học tại nhà, các em dễ dàng hiểu được những kiến thức của chủ đề Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen như nhiệm vụ, cấu tạo và nguyên lí làm vệc của hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điêzen. Chúc các em và quý thầy cô có nhiều trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài giảng Công nghệ 11 bài 28

BÀI GIẢNG CÔNG NGHỆ 11

PHẦN BA - ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

CHƯƠNG 6. CẤU TẠO CỦA ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

BÀI 28: HỆ THỐNG CUNG CẤP NHIÊN LIỆU VÀ KHÔNG KHÍ TRONG ĐỘNG CƠ ĐIEZEN

 

I. Nhiệm vụ của hệ thống và đặc điểm của sự hình thành hòa khí ở động cơ Điezen

1. Nhiệm vụ: 

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí (còn gọi là hệ thống nhiên liệu) trong động cơ điezen có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xilanh phù hợp với các chế độ làm việc của động cơ.

2. Đặc điểm:

 • Gồm 2 đặc điểm cơ bản:
  • M Nhiên liệu được phun vào xilanh động cơ ở cuối kì nén. Áp suất của nhiên liệu phun vào xilanh do bơm cao áp tạo ra rất lớn để đảm bảo sự phun tơi và hòa trộn tốt.
  • M Các chế độ làm việc của động cơ hoàn toàn tùy thuộc vào lượng nhiên liệu cấp vào xilanh trong mỗi chu trình. Việc điều chỉnh lượng nhiên liệu cấp vào xilanh do bơm cao áp đảm nhận. Vì vậy, bơm cao áp được coi là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống.

II. Cấu tạo và nguyên lí làm việc:

1. Cấu tạo:

Sơ đồ khối hệ thống nhiên liệu động cơ Điezen

a. Bầu lọc thô:

 • Có nhiệm vụ tách nước ra khỏi nhiên liệu và lọc các hạt thô (không quá 0.04 - 0.1mm)

b. Bầu lọc tinh:

 • Đảm bảo chất lượng làm việc, độ bền của bơm cao áp và vòi phun.
 • Tạo áp suất cao cho nhiên liệu cung cấp cho vòi phun

 • 1- Đầu ống vào; 2- đầu ống ra; 3- khoang phân phối; 4- nút xả khí; 5- thân bầu lọc; 6- tấm phân phối; 7- lưới lọc; 8- cốc lọc; 9- tấm ngăn khoang lắng; 10- nút xả nước; 11- ống thoát khí; 12- van xả khí; 13- nắp bầu lọc; 14- thân bầu lọc; 15- phần tử lọc bằng giấy; 16- nút xả cặn; 17- bộ phận làm kín.

c. Bơm chuyển nhiên liệu:

 • Có nhiệm vụ lọc sạch các cặn bẩn có kích thước rất nhỏ lẫn trong nhiên liệu.

d. Bơm cao áp:

 • Có nhiệm vụ cung  cấp nhiên liệu với áp suất cao, đúng thời điểm và lượng phù hợp với chế độ làm việc của động cơ với vòi phun để phun vào xilanh động cơ.

e. Vòi phun:

 • Có nhiệm vụ phun tơi nhiên liệu vào xilanh để quá trình hình thành hòa khí diễn ra hoàn hảo, tạo điều kiện tốt cho quá trình cháy – dãn nở.

 

f. Bầu lọc khí:

 • Có nhiệm vụ lọc sạch cặn bẩn kích thước lớn lẫn trong nhiên liệu

2. Nguyên lí làm việc:

 • Khi động cơ làm việc, ở kì nạp, không khí được hút qua bầu lọc khí, đường ống nạp và cửa nạp đi vào xilanh; ở kì nén, chỉ có khí trong xilanh bị nén.
 • Nhiên liệu được bơm hút từ đường nhiên liệu, được lọc qua các bầu lọc thô và tinh rồi đưa tới khoang chứa của bơm cao áp. Cuối kì nén, bơm cao áp bơm một lượng nhiên liệu nhất định với áp suất cao vào vòi phun để phun vào xilanh động cơ. Nhiên liệu hòa trộn với khí nén tạo thành hòa khí rồi tự bốc cháy.

Trên đây là một đoạn nội dung trong bài giảng Hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí trong động cơ điezen, để xem nội dung còn lại của bài giảng và các bài giảng khác trong BST quý thầy cô và các bạn học sinh vui lòng đăng nhập và download về máy để tiện cho việc tham khảo. 

Đồng bộ tài khoản