Bài giảng GDCD 12 bài 3: Công dân bình đẳng trước pháp luật

Chia sẻ: Lê Thị Minh Thư | Ngày: | 3 bài giảng

0
858
lượt xem
40
download
Xem 3 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Bài giảng GDCD 12 bài 3: Công dân bình đẳng trước pháp luật

Mô tả BST Bài giảng GDCD 12 bài 3

Tổng hợp các bài giảng trong bộ sưu tập các Bài giảng GDCD 12 Công dân bình đẳng trước pháp luật với nội dung hay, bố cục rõ ràng và chi tiết để giúp quý thầy cô có một tiết học thú vị. Mời quý thầy cô tham khảo những bài giảng trong bộ sưu tập để có thêm tài liệu khi chuẩn bị bài giảng cho tiết học, đồng thời củng cố những kiến thức quan trọng cho học sinh, giúp các em hiểu được thế nào là bình đẳng trước pháp luật? Hiểu được thế nào là công dân được bình đẳng trước pháp luật về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí.Đồng thời, nêu được trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật. Với những bài giảng được thiết kế bằng những slide Powerpoint đẹp, hiệu ứng sinh động hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em và quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài giảng GDCD 12 bài 3

BÀI GIẢNG GIÁO DỤC CÔNG DÂN 12

BÀI 3: CÔNG DÂN BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT

 

1. Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ:

 • Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ có nghĩa là bình đẳng về hưởng quyền và làm nghĩa vụ trước Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật. Quyền của công dân không tách rời nghĩa vụ của công dân.
 • Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ được hiểu như sau:

  • Một là: Mọi công dân đều được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Các quyền được hưởng như quyền bầu cử, ứng cử, quyền sở hữu, quyền thừa kế, các quyền tự do cơ bản và các quyền dân sự, chính trị khác…Các nghĩa vụ phải thực hiện như nghĩa vụ bảo vệ TQ, nghĩa vụ đóng thuế…

  • Hai là: Quyền và nghĩa vụ của công dân không bị phân biệt bởi dân tộc, giới tính, tôn giáo, giàu, nghèo, thành phần và địa vị xã hội

 2. Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý.

 • Bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Một là:  Cụng dõn dự ở địa vị nào, làm nghề gỡ khi vi phạm phỏp luật đều phải chịu trỏch nhiệm phỏp lý theo quy định của phỏp luật (trỏch nhiệm hành chớnh, dõn sự, hỡnh sự, kỷ luật) 

 • Hai là:  Khi cụng dõn vi phạm phỏp luật với tớnh chất và mức độ như nhau đều phải chịu trỏch nhiệm phỏp lý như nhau, khụng phõn biệt đối xử.

 3. Trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật .

 • Quyền và nghĩa vụ của công dân được Nhà nước quy định trong Hiến pháp và luật.
 • Nhà nước và XH có trách nhiệm tạo ra các điều kiện cần thiết bảo đảm cho công dân có khả năng thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

 • Nhà nước có trách nhiệm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm pháp luật và đảm bảo công bằng, hợp lý trong quá trình truy cứu trách nhiệm pháp lý. 

 • Kết luận: Nhà nước cú trách nhiệm tạo ra các điều kiện bảo đảm cho cụng dõn thực hiện quyền bình đẳng trước pháp luật.

4. Bài tập bài 3 Giáo dục công dân 12:

Để xem các bài giảng còn lại của BST bài giảng Công dân bình đẳng trước pháp luật, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng đăng nhập vào trang thư viện elib và tải về máy. 

Đồng bộ tài khoản