Bài giảng Ngữ văn 11 tuần 15: Luyện tập viết bản tin

Chia sẻ: Nguyễn Thị Trúc Quỳnh | Ngày: | 3 bài giảng

0
424
lượt xem
25
download
Xem 3 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Bài giảng Ngữ văn 11 tuần 15: Luyện tập viết bản tin

Mô tả BST Bài giảng Ngữ văn 11 bài Luyện tập viết bản tin

Tuyển chọn những bài giảng trong bộ sưu tập các Bài giảng Ngữ văn 11 Luyện tập viết bản tin dành cho quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo. Các bài giảng xây dựng theo chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy đồng thời bảo đảm tính thống nhất trong tổ chức thực hiện bài học. Nội dung các bài giảng bám sát bài học giúp các em học sinh biết được kiến thức cơ bản về bản tin; củng cố kiến thức đã học, rèn luyện kỹ năng viết bản tin và có thái độ trung thực, thận trọng khi đưa tin.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài giảng Ngữ văn 11 bài Luyện tập viết bản tin

BÀI GIẢNG NGỮ VĂN 11

LUYỆN TẬP VIẾT BẢN TIN


I- Củng cố lý thuyết

1. Khai thác và lựa chọn thông tin

2. Cách viết bản tin:

  • Cách đặt tiêu đề của bản tin: nội dung hướng ngay vào thông tin quan trọng, hình thức phải gây sự hấp dẫn và tò
  • mò cho người tiếp nhận
  • Cách mở đầu bản tin : nêu được thông tin khái quát quan trọng nhất của bản tin.
  • Triển khai chi tiết bản tin

II- Thực hành

1. Bài tập 1/SGK,178

VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

Theo báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2006 được UNICEF công bố ngày 11-12, trong vòng nhiều năm qua, Việt Nam luôn dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về các chỉ số bình đẳng giới. Nhìn chung, Việt Nam thực hiện tốt việc cung cấp các dịch y tế và giáo dục tới các trẻ em gái và trẻ em trai, phụ nữ và nam giới. Sự chênh lệch về tỉ lệ nhập học giữa các em nữ và các em nam là rất thấp (91% và 97%, giai đoạn 2000-2005). Tỉ lệ mù chữ của nữ giới so với nam giới ngày càng giảm. Tỉ lệ tham gia các hoạt động kinh tế không khác biệt nam - nữ : 85% nam giới và 83% nữ giới ở độ tuổi từ 15-60. Tuy nhiên, bất bình đẳng giới vẫn tồn tại dai dẳng : bạo lực gia đình đối với phụ nữ, nạn bóc lột phụ nữ để hành nghề mại dâm và buôn bán phụ nữ; tỉ lệ sơ sinh tử vong và phụ nữ trẻ dân tộc ít người mù chữ còn ở mức cao so với thành thị. (Báo Thanh niên, ngày 12-12-2006)

1- Phân tích cấu trúc, dung lượng của bản tin?

  • Về cấu trúc : có nhan đề, triển khai thông tin từ khái quát đến cụ thể. Phần sau cụ thể hoá và khái quát cho phần trước.
  • Về dung lượng : độ dài trung bình, thông tin về kết quả và các sự kiện

2- Bản tin thuộc loại tin nào? Vì sao?

  • Thuộc loại tin thường vì : người viết không đi vào tỉ mỉ mà chỉ chọn một số thông tin chủ yếu trên ba lĩnh vực mà nữ giới thường bị xem nhẹ : y tế, giáo dục, hoạt động kinh tế.

3- Nội dung chủ yếu của bản tin trên là gì?

  • UNICEF công bố Việt Nam luôn dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về các chỉ số bình đẳng giới.

4- Làm thế nào em có thể nắm bắt được nội dung thông tin nhanh như vậy?

  • Đọc tiêu đề và phần mở đầu → quan trọng, khái quát

2. Bài tập 3/Sgk,179 : Sắp xếp nội dung dưới đây cho hợp lý

  (1) Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, đài truyền hình Việt Nam và Hãng truyền thông Hoàng gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. (2) Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. (3) Đến nay đã có 50 trường đại học  trong cả nước đăng ký tham gia cuộc thi. (4) Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhận giải thưởng 30 triệu đồng. (5) Mỗi trận các đội sẽ trãi qua ba vòng thi; những mảnh ghép thành công , kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. (6) Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý.
Xét trong quan hệ về mạch ý trong đoạn (quan hệ với những câu trước và sau nó) ta sắp xếp lại như sau: 1-2-5-6-4-3
  (1) Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, đài truyền hình Việt Nam và Hãng truyền thông Hoàng gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. (2) Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. (5) Mỗi trận các đội sẽ trãi qua ba vòng thi; những mảnh ghép thành công , kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. (6) Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. (4) Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhận giải thưởng 30 triệu đồng. (3) Đến nay đã có 50 trường đại học  trong cả nước đăng ký tham gia cuộc thi. 

Trên đây là một phần trích dẫn nội dung từ bài giảng Luyện tập viết bản tin, để xem nội dung còn lại của bài giảng và các bài giảng khác trong BST quý thầy cô và các bạn học sinh vui lòng đăng nhập vào trang thư viện elib để download tài liệu về máy. Bên cạnh đó, thầy cô và các bạn có thể xem thêm bài giảng tiếp theo tại đây:

Đồng bộ tài khoản