Bài giảng Ngữ văn 7 bài 5: Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Chia sẻ: Mai Xuân Hoàng | Ngày: | 6 bài giảng

0
3.741
lượt xem
47
download
Xem 6 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Bài giảng Ngữ văn 7 bài 5: Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Mô tả BST Bài giảng Ngữ văn 7 bài Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Những bài giảng điện tử tổng hợp trong bộ sưu tập các Bài giảng Ngữ văn 7 bài 5: Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà) được thiết kế một cách rõ ràng và chi tiết bởi nhiều giáo viên khác nhau sẽ là những tài liệu hữu ích cho các giáo viên và học sinh tham khảo. Đến với bộ sưu tập này, giáo viên giúp học sinh có những hiểu biết bước đầu về thơ trung đại, đặc điểm thơ thất ngôn tứ tuyệt, ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật. Ngoài ra, các em còn biết chủ quyền về lãnh thổ của đất nước và ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó trước kẻ thù xâm lược.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài giảng Ngữ văn 7 bài Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Bài giảng

SÔNG NÚI NƯỚC NAM

- Lý Thường Kiệt -

PHÒ GIÁ VỀ KINH

- Trần Quang Khải -

A. KIỂM TRA BÀI CŨ

  • Em hãy đọc lại một số bài ca dao châm biếm, cho biết  nội dung của chúng?
  • Qua những câu hát than thân và những câu hát châm biếm, em có nhận xét gì?

B. BÀI MỚI

  • Sông núi nước Nam - Lý Thường Kiệt
  • Phò giá về kinh - Trần Quang Khải

I. Tìm hiểu chung

  • Thơ trung đại Việt Nam được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, có nhiều thể: Thơ Đường luật, song thất lục bát, lục bát...Đường luật là luật thưo có từu đời Đường ở Trung Quốc.
  • Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật: Một thể thơ Đường luật quy định mỗi bài có bốn câu thơ, mỗi câu có bảy tiếng, có niêm luật chặt chẽ.

1. Tác giả

  • Ông tên thật là Ngô Tuấn (1019-1105), là con của Sùng Tiết tướng quân Ngô An Ngữ, người phường Thái Hòa, thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay). Có tài liệu lại nói quê ông là làng An Xá, huyện Quảng Đức (Cơ Xá, huyện Gia Lâm ngày nay).
  • Gia đình ông nối đời làm quan cho nhà Lý, ông có nhiều mưu lược, có tài làm tướng.  
  • Từ trước, bài thơ được cho là sáng tác của Lý Thường Kiệt  trong lần chống quân xâm lược Tống tại Sông Cầu (Như Nguyệt) năm 1077. Tuy nhiên mới đây, nhiều nhà nghiên cứu khẳng định bài thơ này ra đời từ thời Tiền Lê và cũng được sử dụng trong trận đánh chống quân Tống, nhưng là lần đầu vào năm 981.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần ngắn nội dung bài giảng Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh. Để xem được đầy đủ nội dung bài giảng, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào trang elib.vn để tải tài liệu về máy. Bên cạnh đó, quý thầy cô và các em có thể tham khảo thêm soạn bài Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh. Phần soạn bài hướng dẫn giải quyết một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất hệ thống câu hỏi trong SGK (phần đọc - hiểu và luyện tập). Ngoài ra, quý thầy cô và các em học sinh nên xem thêm soạn bài từ Hán Việt để có bước chuẩn bị thật tốt cho tiết học tiếp theo. Hy vọng tài liệu này giúp thầy cô và các em có thêm nhiều tiết học hay, sôi động, hấp dẫn và hiệu quả hơn tại lớp. 

Đồng bộ tài khoản