Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV

Chia sẻ: Nguyễn Thị Phi Yến | Ngày: | 1 bài giảng

0
1.397
lượt xem
56
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV

Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV
Mô tả bộ sưu tập

Quý thầy cô đang cần tài liệu tham khảo để soạn bài giảng? Hãy đến với BST các Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV của chúng tôi. BST có nội dung được thiết kế bằng các slide Powerpoint rõ ràng, sinh động sẽ giúp quý thầy cô hướng dẫn cho các em hiểu được đặc điểm của 1 số chất hoá học ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật. Trình bày được ảnh hưởng của các yếu tố vật lý đến sinh trưởng của vi sinh vật. Nêu được 1 số ứng dụng mà con người đã sử dụng các yểu tố hoá học và vật lý để khống chế vi sinh vật có hại. Chúc các em học sinh và quý thầy cô có tiết học hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV

Bài giảng Sinh học 10 bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của VSV
Tóm tắt nội dung

BÀI 27 – Tiết 28:
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG
ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI
SINH VẬT
I. CHẤT HOÁ HỌC:
1.Chất dinh dưỡng
- Chất dinh dưỡng là những chất giúp cho VSV đồng hóa
và tăng sinh khối hoặc thu năng lượng. Bao gồm hợp
chất vô cơ và hợp chất hữudưỡng là gì?
Chất dinh cơ.
Chất dinh dưỡng gồm
* Ảnh hưởng: các hợp chất nào? Chất
dinh dưỡng ảnh hưởng gì
- Ảnh hưởng trựcđến sinh sự sinh trưởng và phát triển
tiếp đến trưởng của
của VSV
VSV?
- Có vai trò quan trọng trong quá trình thẩm thấu, hoạt
hoá enzim
I. CHẤT HOÁ HỌC:
1.Chất dinh dưỡng:


- Một số chất hữu cơ cần thiết cho sự sinh
Nhân tố sinh trưởng
trưởng của VSV mà chúng không thể tự tổng
là gì?
hợp được từ các chất vô cơ gọi là nhân tố sinh
trưởng.
Tùy thuộc vào nhu cầu các chất này mà
ngườiDựa vàoVSV thành hai nhóm: VSV
ta chia nhân tố sinh trưởng
nguyênthể chia VSV làm khuyết dưỡng.
có dưỡng và VSV mấy nhóm?
Có thể dùng VSV khuyết
dưỡng (Ecoli tritophan âm) để kiểm tra
thực phẩm có triptophan hay không?
Tại sao?

Có, vì nếu đưa vi khuẩn E.coli vào trong
thực phẩm, nếu vi khuẩn sinh trưởng được
chứng tỏ thực phẩm chứa triptophan,
nếu không sinh trưởng được thì thực phẩm
không có triptôphan
I. CHẤT HOÁ HỌC:
1.Chất dinh dưỡng:
2. Chất ức chế sự sinh trưởng:
Chất ức chế sinh trưởng là những chất làm VSV
không sinh trưởng được hoặc làm chậm tốc độ sinh
Chất ức chế sinh
trưởng của VSV. trưởng là gì?


Kể tên các chất gây ức chế
sự sinh trưởng của VSV.
Một số chất hoá học ức chế sinh trưởng của VSV thường dùng

Các chất hóa học Cơ chế tác động Ứng dụng
Các hợp chất phenol Biến tính các protein các loại Khử trùng phòng thí
màng tế bào nghiệm , bệnh viện
Các loại cồn Thay đổi khả năng cho đi Thanh trùng trong y tế,
(etanol,izopropanol qua của lipit ở màng sinh phòng thí nghiệm
70-80%) chất
Ôxy hóa các thành Diệt khuẩn trên da, tẩy trùng
Iot, rượu iot(2%)
phần của tế bào trong bệnh viện
Clo(natrihipoclorit)clor Sinh oxi nguyên tử có tác Thanh trùng nước máy, các
amin dụng oxi hóa mạnh bể bơi…
Các hợp chất kim loại
nặng Làm prooteein bất hoạt Diệt bào tử đang nảy mầm
Các anđehit
(phocmandehít 2%) Bất hoạt các Pr Thanh trùng
Các loại khí etilen Khử trùng các dụng cụ
Oxihóa các thành phần tb
ôxít(10-20%) nhựa, kim loại
Chất kháng sinh Diệt khuẩn có tính chọn lọc Dùng trong y tế, thú y...
Hãy kể những chất diệt khuẩn thường dùng
trong bệnh viện, trường học và gia đình ?
Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm nước muối hay thuốc tím
pha loãng 5 – 10 phút ?
Chất
nguyên Chất
Thành tế
sinh nguyên
bào
sinh




Hiện tượng co nguyên sinh
Xà phòng có tác dụng tiêu diệt vsv không?




-> Xà phòng không phải là chất diệt khuẩn
mà chỉ loại vi khuẩn nhờ bọt và khi rửa
VSV bị rửa trôi đi
II/ CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
1/ Nhiệt độ:


*Ảnh hưởng:
- Ảnh hưởng đến hoạt tính enzim do đó ảnh hưởng đến tốc độ
phản ứng trong tế bào
- Nhiệt độ quá cao: tiêu diệt vi sinh vật
- Nhiệt độ quá thấp: làm chậm sinh trưởng
-> Mỗi VSV sinh trưởng tốt trong một khoảng nhiệt độ nhất định
Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt, người ta chia VSV
thành mấy nhóm, là những nhóm nào?
Thang nhiệt độ
0 10 20 30 40 50 60 70 80 90 100 110


Ưa lạnh Ưa nhiệt Ưa siêu
nhiệt
Ưa ấm

Nhiệt độ nào thích hợp cho VSV kí sinh trên động vật?

Đun sôi nước uống có tác dụng gì? Tại sao muốn bảo quản thực
phẩm được lâu người ta lại để thực phẩm trong tủ lạnh?
1/ Nhiệt độ: Em hãy nêu ứng dụng nhiệt độ trong điều
* Ứng dụng: khiển sinh trưởng của VSV?

- Tạo nhiệt độ thích hợp cho các vi sinh vật có lợi
sinh trưởng.
VD: Vi khuẩn lactic (làm sữa chua) và vi khuẩn etilic (lên men
rượu) ở 400C; nấm penicillium (sx kháng sinh penicillin) ở
250C, nấm rơm 300C -320C , nấm linh chi…


- Tạo nhiệt độ bất lợi để kìm hãm vi sinh vật có hại.
VD: Dùng nhiệt độ cao để thanh trùng (dụng cụ y tế, đồ
hộp…), dùng nhiệt độ thấp để bảo quản thực phẩm.
2/ Độ ẩm
* Vai trò của nước:

- Nước là dung môi hoà tan chất khoáng
- Tham gia vào quá trình thuỷ phân các chất



Em hãy giải thích vì sao để bảo
quản thóc, ngô, sắm, vải thiều...
Phơi khô làm giảm phơi hoặc VSV không sinh
Người ta phải độ ẩm -> sấy khô?
trưởng được
2/ Độ ẩm

Dựa vào nhu cầu về
độ ẩm hãy giải thích
tại sao mứt, bánh kẹo
khi để lâu thì nấm,
mốc xuất hiện sớm
hơn vi khuẩn? Và vì
sao thức ăn nhiều
nước dễ bị nhiễm vi
khuẩn?

Bánh kẹo mốc
* Ứng dụng:
- Tạo độ ẩm phù hợp cho các VSV có ích phát triển
- Phơi sấy khô nông sản để bảo quản
3/ Độ pH:

pH ảnh hưởng như thế
nào đến VSV?


* Ảnh hưởng: pH ảnh hưởng đến tính thấm của
màng, chuyển hoá vật chất, hoạt hoá enzim, hình
thành ATP ...
Dựa vào pH của môi trường có thể chia VSV
thành những nhóm nào?

Hình 2: Thang pH

pH


0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14

Ưa axit Ưa Ưa kiềm
trung
tính
* Dựa vào pH thích hợp chia VSVthành 3 nhóm
3/ Độ pH:
Vì sao trong sữa chua hầu như không có
vi sinh vật gây bệnh?




-> sữa chua là sản phẩm của axit lactic, tức là gây môi trường
axit, pH thấp gây ức chế các VSV gây bệnh
3/ Độ pH:
* Ứng dụng:
Muối chua thực phẩm → tạo môi trường pH thấp → ức
chế vi khuẩn gây thối, bảo quản được lâu hơn.
Tại sao dưa cà muối lại bảo quản
được lâu hơn rau quả tươi?

- >Tạo môi trường pH phù hợp để kích thích
hoặc kìm hãm sinh trưởng của các VSV.



cà pháo muối Dưa muối Nem chua
4/ Ánh sáng:
- Ánh sáng có ảnh hưởng như thế nào đến VSV?

Ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp ở những VSV quang
dưỡng, đến việcchăn màn... ngoài tác dụng làm hướngcòn có tác dụng gì nữa?
-Khi phơi quần áo, tạo bào tử, chuyển động khô thì sáng...



- Ánh sáng, tia tử ngoại tiêu diệt, ức chế vi khuẩn, nấm, mốc

Ứng dụng:
- Cung cấp đủ ánh sáng cho các VSV có ích quang hợp
- Sử dụng các bức xạ để tiêu diệt hoặc ức chế VSV gây hại
5/ Áp suất thẩm thấu:
Áp suất thẩm thẩm thấu là gì?
Áp suất thẩm thấu là do sự chênh lệch nồng độ của một
chất giữa bên trong và bên ngoài màng

Áp suất thẩm thấu có ảnh hưởng như thế nào
đến sinh trưởng của VSV?



Áp suất thẩm thấu làm tế bào bị mất nước ảnh hưởng
đến sự phân chia tế bào
* Ứng dụng:

Sản xuất nước mắm, muối thịt, làm mứt, ngâm
đường hoa quả...
CỦNG CỐ

Hãy chọn phương án trả lời đúng trong các câu sau:
Câu 1: Các chất hoá học như phenol, ancol, natri
hipôclorit là:
a. Các chất dinh dưỡng
b. Các nhân tố sinh trưởng
c. Các chất ức chế sinh trưởng
d. Các chất hoạt động bề mặt
Câu 2: Nhóm VSV nào sống ở Bắc cực và Nam cực:
a. Ưa lạnh
b. Ưa ấm
c. Ưa nhiệt
d. Ưa siêu nhiệt
Đồng bộ tài khoản