Bài giảng Sinh học 12 bài 41: Diễn thế sinh thái

Chia sẻ: Vy Thu Hiền | Ngày: | 6 bài giảng

0
1.121
lượt xem
134
download
Xem 6 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài giảng Sinh học 12 bài 41: Diễn thế sinh thái

Mô tả BST Bài giảng Sinh học 12 bài 41

Nhằm phát huy tính tích cực nhận thức và sáng tạo của học sinh trong tiết học đòi hỏi các giáo viên ngoài việc soạn một giáo án chất lượng còn phải chuẩn bị phần bài giảng đủ hấp dẫn. Thư viện eLib xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo bộ sưu tập các Bài giảng Diễn thế sinh thái mới nhất của nhiều thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn hóa tại các trường trung học trên khắp cả nước. Từng bài giảng được thiết kế trên phần mềm Powerpoint, với việc sử dụng nhiều hình ảnh sinh động, nội dung chính của bài học Diễn thế sinh thái như: khái niệm diễn thế sinh thái, nguyên nhân gây ra diễn thế sinh thái và phân biệt 2 loại diễn thế nguyên sinh và diễn thế thứ sinh,… được nhấn mạnh trên slide cụ thể, dễ dàng cho học sinh ghi nhớ các kiến thức cần thiết. Hy vọng, đây là bộ tài liệu thao khảo hữu ích cho việc soạn bài của các thầy cô. Chúc các thầy cô có tiết học hay!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài giảng Sinh học 12 bài 41

BÀI GIẢNG SINH HỌC LỚP 12

CHƯƠNG 2: QUẦN XÃ SINH VẬT

§41. DIỄN THẾ SINH THÁI

 

I. Khái niệm về diễn thế sinh thái

 • Diễn thế sinh thái là quá trình biến đổi tuần tự của quần xã qua các giai đoạn tương ứng với sự biến đổi của môi trường.
 • Song song với quá trình biến đổi quần xã trong diễn thế là các quá trình biến đổi về các điều kiện tự nhiên của môi trường như khí hậu, thổ nhưỡng…

II. Các loại diễn thế sinh thái

1. Diễn thế nguyên sinh

 • Diễn thế nguyên sinh là diễn thế khởi đầu từ môi trường chưa có sinh vật. Các sinh vật đầu tiên phát tán tới hình thành nên quần xã tiên phong, tiếp theo là một dãy các quần xã sinh vật trung gian, cuối cùng hình thành quần xã tương đối ổn định (giai đoạn đỉnh cực)

2. Diễn thế thứ sinh

 • Diễn thế thứ sinh là diễn thế xuất hiện ở một môi trường đã có một quần xã sinh vật từng sống. Quần xã này do những thay đổi của tự nhiên hoặc do hoạt động của con người đã khai thác tới mức huỷ diệt. Một quần xã mới phục hồi thay thế quần xã bị huỷ diệt. Giai đoạn giữa gồm các quần xã biến đổi tuần tự, thay thế lẫn nhau. 

Quan sát hình 41.3. Diễn thế thứ sinh?

III. Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

 • Nguyên nhân bên ngoài: Do tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh lên quần xã
 • Nguyên nhân bên trong:
  • Sự cạnh tranh gay gắt giữa các loài trong quần xã
  • Hoạt động khai thác tài nguyên của con người

IV. Tầm quan trọng của việc nghiên cứu diễn thế sinh thái

 • Biết các quy luật phát triển của quần xã, dự đoán được các quần xã trước đó và quần xã trong tương lai. Từ đó có thể khai thác hợp lí tài nguyên, bảo vệ môi trường, quy hoạch trong sản xuất…

Kiểu diễn thế sinh thái

Các giai đoạn của diễn thế sinh thái

Nguyên nhân của diễn thế sinh thái

Giai đoạn khởi đầu

Giai đoạn giữa

Giai đoạn cuối

Diễn thế nguyên sinh

Môi trường trống trơn

Các QX trung gian

QX tương đối ổn định

- Tác động của ngoại cảnh

- Tác động trong nội bộ QXSV

Diễn thế thứ sinh

QXSV phát triển

Các quần xã trung gian

QX tương đối ổn định hoặc suy thoái

Tác động chủ yếu của con người

 

Trên đây là phần trích dẫn 1 trong 6 bài giảng thuộc bộ bài giảng về Diễn thế sinh thái. Ngoài ra, để tham khảo các bài giảng còn lại quý thầy cô và các em học sinh vui lòng đăng nhập tài khoản trên website để download về máy.

Đồng bộ tài khoản