Bài giảng Tiếng Việt 5 tuần 5 bài: Chính tả - Nghe,viết: Một chuyên gia máy xúc

Chia sẻ: Cầm Anh Khoa | Ngày: | 2 bài giảng

0
203
lượt xem
6
download
Xem 2 bài giảng khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Bài giảng Tiếng Việt 5 tuần 5 bài: Chính tả - Nghe,viết: Một chuyên gia máy xúc

Mô tả BST Bài giảng Tiếng Việt 5 bài Chính tả - Nghe,viết: Một chuyên gia máy xúc

Giáo dục ngày này đòi hỏi sự chủ động của cả người học và người dạy. Một bài giảng được thiết kế cuốn hút sẽ giúp các em hào hứng hơn trong từng nội dung của tiết học. Hiểu được điều này, thời gian qua, Thư viện eLib đã sưu tập nhiều Bài giảng Tiếng Việt 5 tuần 5 bài: Chính tả - Nghe,viết: Một chuyên gia máy xúc hay, nội dung bài giảng cô đọng qua từng slide powerpoint, với hình ảnh sinh động, nội dung chính được nhấn mạnh rõ ràng giúp các em biết bài Một chuyên gia máy xúc từ đoạn "Qua khung cửa kính đến thân mật", nắm được cách đánh dấu thanh ở các tiếng chứa nguyên âm đôi uô/ua. Hi vọng, đây là bộ tài liệu tham khảo hữu ích cho việc soạn bài của quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài giảng Tiếng Việt 5 bài Chính tả - Nghe,viết: Một chuyên gia máy xúc

TUẦN 5: CHÍNH TẢ

MỘT CHUYÊN GIA MÁY XÚC

A. KIỂM TRA BÀI CŨ

Câu 1: Em hãy nêu vần của các tiếng vào mô hình cấu tạo vần sau đây.

Tiếng

Vần

Âm đệm

Âm chính

Âm cuối

Tiến

n

Biển

n

Bìa

ia

mía

ia

Câu 2: Em hãy nêu quy tắc đánh dấu thanh trong từng tiếng có âm đôi nêu trên.

  • Trong tiếng: tiến, biển (có âm cuối) nên đặt dấu thanh ở chữ cái thứ hai ghi nguyên âm đôi.
  • Trong tiếng: bìa, mía (không có âm cuối) đặt dấu thanh ở chữ cái đầu ghi nguyên âm đôi.

B. BÀI MỚI

I. Viết bài

Qua khung cửa kính buồng máy, tôi nhìn thấy một người ngoại quốc cao lớn, mái tóc vàng óng ửng lên như một mảng nắng. Tôi đã từng gặp nhiều người ngoại quốc đến tham quan công trường. Nhưng người ngoại quốc này có một vẻ gì nổi bật lên khác hẳn các khách tham quan khác. Bộ quần áo xanh màu công nhân, thân hình chắc và khỏe, khuôn mặt to chất phác…, tất cả gợi lên ngay từ phút đầu những nét giản dị, thân mật.

II. Luyện tập

Câu 1: Tìm các tiếng có chứa uô, ua trong bài văn dưới đây. Giải thích quy tắc ghi dấu thanh trong mỗi tiếng em vừa tìm được.

Anh hùng Núp tại Cu-ba

        Năm 1964, anh hùng Núp tới thăm đất nước Cu-ba theo lời mời của chủ tịch Phi-đen Cát –xtơ-rô. Người anh hùng tây nguyên được đón tiếp trong tình anh em vô cùng thân mật. Anh Núp thấy người Cu- ba giống người Tây Nguyên mình quá, cũng mạnh mẽ, sôi nổi, bụng dạ hào phóng như cánh cửa bỏ ngỏ, thích nói to và đặc biệt là thích nhảy múa. Bị cuốn vào những cuộc vui ấy, anh Núp thấy như đang sống giữa buôn làng Tây Nguyên muôn vàn yêu dấu của mình.

                                                                                                             Theo Nguyễn Khắc Trường

  • Các tiếng chứa ua: của, múa.
  • Các tiếng chứa uô: cuốn, cuộc, buôn, muôn.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần bài giảng chính tả nghe viết Một chuyên gia máy xúc. Để xem được đầy đủ nội dung bài giảng mời quý thầy cô vui lòng đăng nhập vào elib.vn để tải tài liệu về máy. Ngoài ra, quý thầy cô và các em có thể tham khảo thêm bài giảng luyện từ và câu Mở rộng vốn từ hòa bình để có bước chuẩn bị tốt hơn cho tiết học tiếp theo. Bài giảng với nội dung kiến thức được trình bày một cách khoa học và dễ hiểu, thuận tiện cho các em trong quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp để nắm vững kiến thức trọng tâm bài học. Chúc thầy cô và các em có những tiết dạy và học sôi động, hấp dẫn và hiệu quả hơn tại lớp.

Đồng bộ tài khoản