Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
84
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12

Mô tả BST Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12 nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Sinh học trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12 dưới đây:

 Bài 3. Nêu một số vấn đề xã hội của Di truyền học.
Trả lời:

1. Vấn đề di truyền khả năng trí tuệ
- Tính di truyền có ảnh hưởng nhất định tới khả năng trí tuệ, song vấn đề là ở mức nào. Một số tác giả đánh giá sự di truyền khả năng trí tuệ qua IQ, một số khác cho rằng vấn đề phức tạp hơn nhiều, không thể chỉ dựa vào IQ.
-Có tác giả đã đưa ra số liệu chứng minh rằng IQ tăng khoảng 3 điểm trong một thập niên. Điều này cho thấy khôga thể chỉ căn cứ vào IQ để đánh giá sự di truyền khả năng trí luệ.
2. Bệnh ung thư
- Ung thư là thuật ngữ mô tả một nhóm lớn các bệnh được đặc trưng bởi sự tăng sinh không kiểm soát được của các tế bào một cách khác thường dẫn đến các khối u ác tính.
- Có nhiều nguyên nhân khác nhau của ung thư như các biến đổi di truyền ngẫu nhiên (các đột biến gen, đột biến NST), sự tiếp xúc với các tác nhân phóng xạ, hoá học gây đột biến, các virut ung thư.
3. Di truyền học với bệnh AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch tập nhiễm)
Tác động xã hội của việc giải mã bộ gen người
Việc giải mã bộ gen người đã này sinh nhiều vấn đề tâm lí xã hội như:
-Liệu những hiểu biết về hồ sơ di truyền của chính chúng ta có cho phép tránh -lược bệnh tật di truyền hay chỉ đơn thuần thông báo về cái chết sớm có thể xảy ra và không thể tránh khỏi.
- Hồ sơ di truyền của chúng ta liệu có bị xã hội sử dụng để chống lại chính chúng ta hay không? (Vấn để xin việc làm, hôn nhân,…).
5. Vấn đề sinh vật biến đổi gen
Việc tạo các sinh vật biến đổi gen ngoài những lợi ích kinh tế và khoa học cũng nảy sinh nhiều vấn đề như các gen kháng thuốc kháng sinh từ sinh vật biến đổi gen có thể phát tán sang vi sinh vật gây bệnh cho người hay khống?
Bài 4. Hãy chọn phương án trả lời đúng.
Trong chuẩn đoán trước sinh, kĩ thuật chọc dò dịch ối nhằm khảo sát:
A. Tính chất của nước ối.
B. Tế bào tử cung của người mẹ.
C. Tế bào thai bong ra trong nước ối.
D. Cả A và B đều đúng.
Trả lời: D

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bài tập 3, 4 về Bảo vệ vốn gen của loài người và một số vấn đề xã hội của di truyền học trang 96 SGK Sinh 12. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản