Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
120
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12

Mô tả BST Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12 để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12 của thư viện eLib dưới đây:

Bài 3. Ruồi giấm có 4 cặp NST. Vậy ta có thể phát hiện được tối đa là bao nhiêu nhóm gen liên kết?
Trả lời:
Các gen quy định tính trạng này nằm trên cùng một nhiễm sắc thể được di truyền cùng nhau và tạo thành nhóm gen liên kết.
Ruồi giấm có 4 cặp NST. Vậy ta có thể phát hiện được tối đa là 4 nhóm gen liên kết.
Bài 4*. Làm thế nào có thể chứng minh được 2 gen có khoảng cách bằng 50 cM lại cùng nằm trên một NST?
Trả lời:
Chỉ có thể biết được hai gen nào đó có tần số hoán vị gen bằng 50% thực sự nằm trên cùng một nhiễm sắc thể khi xét thêm một gen thứ 3 nằm giữa hai gen mà ta quan tâm.
Khi hai gen nằm khá gần nhau trên một nhiễm sắc thể thì chỉ có một số ít tế bào bước vào giảm phân có xảy ra trao đổi chéo dẫn đến hoán vị gen. Vì vậy, tỉ lệ % 18 giao tử có hoán vị gen trên tổng số giao tử luôn nhỏ hơn 50%. Thực tế cho thấy các gen nằm càng xa nhau trên nhiễm sắc thể thì xác suất để xảy ra trao đổi chéo giữa chúng càng lớn và ngược lại. Đối với các nhiễm sắc thể lớn, những gen nằm ở hai đầu của nhiễm sắc thể thì hoán vị gen xảy ra ở hầu hết các tế bào khi bước vào giảm phân và khi đó tần số hoán vị gen có thể bằng 50%. 

Hy vọng rằng BST Bài tập 3, 4 về Liên kết gen và hoán vị gen trang 49 SGK Sinh 12 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản