Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 2 tài liệu

0
327
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9

Mô tả BST Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9

Các dạng bài tập về ảo ảnh, ảnh của một vật, cách dựng ảnh của vật là những dạng thường gặp trong các đề thi môn Vật lý 9. Mời các bạn học sinh tham khảo bộ sưu tập Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9 của chúng tôi để việc ôn tập hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9

Bộ sưu tập Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9 là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Câu 1. Làm thế nào để quan sát được ảnh của vật tạo bởi thấu kính phân kì? Ảnh đó là ảnh thật hay ảnh ảo? Cùng chiều hay ngược chiều với vật?
Hướng dẫn:
Để quan sát được ảnh của vật tạo bởi thấu kính phân kì, ta phải đặt mắt trên đường truyền của chùm tia ló. Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì là ảnh ảo, cùng chiều với vật.
Câu 2. Dựa vào kiến thức đã học ở bài trước, hãy nêu cách dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì, biết AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính.
Hướng dẫn:
Muốn dựng ảnh của vật AB qua thấu kính phân kì, AB vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính ta làm như sau:
+ Dựng ảnh B' của B qua thấu kính, ảnh này là điểm đồng quy khi kéo dài chùm tia ló.
+ Từ B' hạ vuông góc xuống trục chính của thấu kính, cắt trục chính tại đâu thì đó chính là ảnh A' của điểm A
+ A'B' là ảnh của vật AB tạo bởi thấu kính phân kì
Câu 3. Trên hình 45.2 cho biết vật AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự f = 12cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách quang tâm O một khoảng OA = 24cm.
+ Hãy dưng ảnh A'B' của vật AB tạo bởi thấu kính đã cho.
+ Dựa vào hình vẽ, hãy lập luận để chứng tỏ rằng ảnh này luôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính.
Hướng dẫn:
Ảnh A'B' của vật AB tạo bởi thấu kính đã cho:
+ Ta dựa vào tia đi song song trục chính và tia đi qua quang tâm để dựng ảnh A'B' của AB. Khi tịnh tiến AB luôn vuông góc với trục chính thì tại mọi vị trí, tia BI luôn không đổi, cho tia ló IK cũng không đổi. Do đó tia BO luôn cắt tia IK kéo dài tại B' nằm trong đoạn FI. Chính vì vậy, ảnh A'B' luôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính.
 

Thư viện eLib mong BST Bài tập Ảnh của một vật tạo bởi thấu kính phân kì Vật lý 9 sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản