Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 2 tài liệu

0
444
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án

Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án
Mô tả bộ sưu tập

Với những tư liệu hay trong BST Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Vật Lý. Bộ sưu tập này gồm nhiều tài liệu về chuyên đề bài tập có đáp án. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án

Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án
Tóm tắt nội dung

Đây là một phần trích dẫn trong BST Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án. Mời các bạn tham khảo:
 

Bài 1: Một sóng ngang truyền trên sợi dây đàn hồi rất dài với tần số 500Hz. Người ta thấy hai điểm A,B trên sợi dây cách nhau 200cm dao động cùng pha và trên đoạn dây AB có hai điểm khác dao động ngược pha với A. Tốc độ truyền sóng trên dây lả:
A 500cm/s B 1000m/s C 500m/s D 250cm/s
Giải:
Trên hình vẽ ta thấy giữa A và B
co chiều dài 2 bước sóng :
AB= 2 => = AB/2 =100cm =1m
Tốc độ sóng truyền trên dây là:
v= .f =1.500=500m/s .Chọn C
Bài 2: Một dao động lan truyền trong môi trường liên tục từ điểm M đến điểm N cách M một đoạn 7/3(cm). Sóng truyền với biên độ A không đổi. Biết phương trình sóng tại M có dạng uM = 3cos2t (uM tính bằng cm, t tính bằng giây). Vào thời điểm t1 tốc độ dao động của phần tử M là 6(cm/s) thì tốc độ dao động của phần tử N là
A. 3 (cm/s). B. 0,5 (cm/s). C. 4(cm/s). D. 6(cm/s).
Giải: Phương trình sóng tai N: uN = 3cos(2t- ) = 3cos(2t- ) = 3cos(2t- )
Vận tốc của phần tử M, N: vM = u’M = -6sin(2t) (cm/s)
vN =u’N = - 6sin(2t - ) = -6(sin2t.cos - cos2t sin ) = 3sin2t (cm/s)
Khi tốc độ của M: vM= 6(cm/s) => sin(2t)  =1
Khi đó tốc độ của N: vN= 3sin(2t) = 3 (cm/s). Chọn A
Bài 3: Một sóng ngang có chu kì T=0,2s truyền trong môi trường đàn hồi có tốc độ 1m/s. Xét trên phương truyền sóng Ox, vào một thời điểm nào đó một điểm M nằm tại đỉnh sóng thì ở sau M theo chiều truyền sóng, cách M một khoảng từ 42 đến 60cm có điểm N đang từ vị tri cân bằng đi lên đỉnh sóng . Khoảng cách MN là:
A. 50cm B.55cm C.52cm D.45cm
Giải: Khi điểm M ở đỉnh sóng, điểm N ở vị trí cân bằng đang đi lên, theo hình vẽ thì khoảng cách MN
Bài 4: Một nguồn dao động điều hoà với chu kỳ 0,04s. Vận tốc truyền sóng bằng 200cm/s. Hai điểm nằm trên cùng một phương truyền sóng và cách nhau 6 cm, thì có độ lệch pha:
A. 1,5. B. 1. C.3,5. D. 2,
Giải: Chọn A HD: đô lệch ch pha:
Bài 5: Một sóng cơ được mô tả bởi phương trình: u = 4cos( t - 0,01x) (cm). Sau 1s pha dao động của một điểm, nơi có sóng truyền qua, thay đổi một lượng bằng
A. . B. 0,01x. C. - 0,01x + . D.
Giải: Chu kì T= 6s. Trong 1 chu kì T = 6 (s); sóng truyền được quãng đường là.
Trong t = 1s; sóng truyền được quãng đường  Pha dao động thay đổi 1 lượng: (rad)
Bài 6: Một nguồn 0 phát sóng cơ có tần số 10hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với V = 60 cm/s. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách 0 lần lượt 20 cm và 45cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn 0 góc / 3.
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
Giải: -Độ lệch pha của nguồn 0 và điểm cách nó một khoảng d là :
-Để lệch pha /3 thì vì: có 4 điểm
Bài 7: Một sóng cơ được phát ra từ nguồn O và truyền dọc theo trục Ox với biên độ sóng không đổi khi đi qua hai điểm M và N cách nhau MN = 0,25 ( là bước sóng). Vào thời điểm t1 người ta thấy li độ dao động của điểm M và N lần lượt là uM = 4cm và uN = 4 cm. Biên độ của sóng có giá trị là
Bài 8: Một sợi dây đàn hồi OM =90cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bó sóng, biên độ tại bụng là 3cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5cm . Khoảng cách ON nhận giá trị đúng nào sau đây?
A. 7,5 cm B. 10 cm C. 5 cm D. 5,2 cm
Giải: Ta có l = n = 3 = 60cm
Điểm gần nút nhất có biên độ 1,5cm ứng với vectơ quay góc
α = tương ứng với chu kì không gian λ
→ d = = 5cm. Vậy N gần nút O nhất cách O 5cm (Đáp án C)  

Elib mong rằng BST Bài tập độ lệch pha trong sóng cơ có đáp án sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản