Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
292
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7

Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7
Mô tả bộ sưu tập

Để đạt được kết quả tốt trong một kỳ thi bất kỳ, ngoài việc các bạn học sinh phải đáp ứng đủ về mức độ kiến thức thì các bạn cần có nữa là kỹ năng giải bài tập. Cùng tham khảo BST Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7 được thư viện giới thiệu sau đây để có thêm càng nhiều kinh nghiệm bạn nhé!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7

Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7
Tóm tắt nội dung

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7. Mời quý thầy cô tham khảo:

Câu 1. Quan sát dao động của đầu thước, lắng nghe âm phát ra rồi điền vào bảng 1:
Hướng dẫn giải:
Cách làm thước dao động Đầu thước dao động mạnh hay yếu? Âm phát ra to hay nhỏ?
a) Nâng đầu thước lệch nhiều Mạnh to
b) Nâng đầu thước lệch ít Yếu Nhỏ

Câu 2. Từ những dữ liệu thu thập trên, hãy chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống:
Đầu thước lệch khỏi vị trí cân bằng càng............., biên độ dao động càng......, âm phát ra càng...........
Hướng dẫn giải:
Đầu thước lệch khỏi vị trí cân bằng càng nhiều (ít), biên độ dao động càng lớn (nhỏ), âm phát ra càng to (nhỏ)

Câu 3. Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống:
Quả cầu bấc lệch càng ....., chứng tỏ biên độ dao động của mặt trống càng ......., tiếng trống càng.........
Hướng dẫn giải:
Quả cầu bấc lệch càng nhiều (ít), chứng tỏ biên độ dao động của mặt trống càng lớn (nhỏ) tiếng trống càng to (nhỏ)

Câu 4. Khi gảy mạnh một dây đàn, tiếng đàn sẽ to hay nhỏ? Tại sao?
Hướng dẫn giải:
Khi gảy mạnh một dây đàn, tiếng đàn sẽ to. Vì khi gảy mạnh dây đàn lệch nhiều, tức là biên độ dao động của dây đàn càng lớn, nên âm phát ra to.

Câu 5. Hãy so sánh biên độ dao động của điểm giữa sợi dây đàn (điểm M) trong hai trường hợp vẽ ở hình 12.3
Hướng dẫn giải:
Điểm M trong trường hợp dao động với biên độ lớn hơn (hình a)

Điểm M trong trường hợp dao động với biên độ nhỏ hơn (hình b )

Câu 6. Khi máy thu thanh phát ra âm to, âm nhỏ thì bên độ dao động của màng loa khác nhau như thế nào?
Hướng dẫn giải:
Màng loa trong máy thu thạn chính là nguồn phát ra âm thanh.
Khi máy thu thanh phát ra âm to, biên độ dao động của màng loa lớn.
Khi máy thu thanh phát ra âm nhỏ, biên độ dao động của màng loa nhỏ.

Câu 7. Hãy ước lượng độ to của tiếng ồn trên sân trường giờ ra chơi nằm trong khoảng nào?
Hướng dẫn giải:
Độ to của tiếng ồn trên sân trường giờ ra chơi nằm trong khoảng 50 dB đến 70 dB

Câu 1. Có hiện tượng gì xảy ra đối với quả cầu bấc treo gần trống 2? Hiện tượng đó chứng tỏ điều gì?
Hướng dẫn giải:
Hiện tượng xảy ra đối với quả cầu bấc treo gần trống 2: Quả cầu bấc rung động và lệch ra khỏi vị trí ban đầu.
Hiện tượng đó chứng tỏ âm đã được không khí truyền từ mặt trống thứ nhất đến mặt trống thứ hai.
 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Bài tập Độ to của âm - Vật lý 7 và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản