Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 1 tài liệu

0
513
lượt xem
39
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7

Mô tả BST Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7

Để đạt được kết quả tốt trong một kỳ thi bất kỳ, ngoài việc các bạn học sinh phải đáp ứng đủ về mức độ kiến thức thì các bạn cần có nữa là kỹ năng giải bài tập. Thư viện eLib xin giới thiệu đến với các bạn học sinh bộ sưu tập Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7. Hi vọng, đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc ôn tập của các bạn. Chúc các bạn thành công!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7

Đây là một phần trích dẫn trong BST Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7. Mời các bạn tham khảo:

Bài 1. Đặt nhanh nhựa sẫm màu lên trục quay sau khi đã được cọ xát bằng mảnh vải khô. Đưa mảnh vải này lại gần đầu thanh nhựa được cọ xát thì chúng hút nhau. Biết rằng mảnh vải cũng bị nhiễm điện, hỏi mảnh vải mang điện tích dương hay điện tích âm ? Tại sao ?
Bài giải:
Mảnh vải mang điện tích dương
Vì hai vật bị nhiễm điện thì mang điện tích khác loại. Thanh nhựa sẫm màu khi được cọ xát bằng mảnh vải khô mang điện tích âm nên mảnh vải mang điện tích dương.

Bài 2. Trước khi cọ xát, có phải trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm hay không ? Nếu có thì các điện tích này tồn tại ở những loại hạt nào cấu tạo nên vật ?
Bài giải:
Trước khi cọ xát, trong mỗi vật đều có điện tích dương và điện tích âm. Các điện tích dương tồn tại ở hạt nhân của nguyên tử, còn các điện tích âm tồn tại ở các electron chuyển động xung quanh hạt nhân.

Bài 3. Tại sao trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ ?
Bài giải:
Trước khi cọ xát, các vật không hút các vụn giấy nhỏ vì các vật đó chưa bị nhiệm điện, các điện tích dương và điện tích âm trung hòa lẫn nhau.

Bài 4. Sau khi cọ xát, vật nào trong hình 18.5b nhận electron, vật nào mất bớt electron ? Vật nào nhiễm điện dương, vật nào nhiễm điện âm ?
Bài giải:
Sau khi cọ xát:
- Thước nhựa nhận thêm electron (4 điện tích dương và 7 điện tích âm)
- Mảnh vải mất bớt electron (6 điện tích dương và 3 điện tích âm)
- Mảnh vải nhiễm điện dương.
- Thước nhựa nhiễm điện âm.
 

Hi vọng, bộ Bài tập Hai loại điện tích - Vật lý 7 này hữu ích cho kì ôn tập của các bạn. Chúc các bạn thành công!
Đồng bộ tài khoản