Bài tập Không khí - Sự cháy

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 1 tài liệu

0
127
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Không khí - Sự cháy

Mô tả BST Bài tập Không khí - Sự cháy

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Bài tập Không khí - Sự cháy. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Không khí - Sự cháy

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bài tập Không khí - Sự cháy dưới đây:

1. Chọn câu trả lời đúng trong các câu sau đây về thành phần của không khí ?
a. 21% nitơ, 78% oxi, 1% các khí khác (CO2, CO, khí hiếm,…)
b. 21% các khí khác, 78% khí nitơ, 1% khí oxi ;
c. 21% khí oxi, 78% khí nitơ, 1% các khí khác (CO2,CO, khí hiếm,…)
d. 21% khí oxi, 78% các khí khác, 1% khí nitơ.
Trả lời.
Đáp án c.

2. Không khí bị ô nhiễm có thể gây ra tác hại gì ? Phải làm gì để bảo vệ không khí trong lành ?
Hướng dẫn.
Không khí bị ô nhiễm tác động ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thực vật và đặc biệt là con người. Nó phá hoại dần những công trình xây dựng như cầu cống, nhà cửa, di tích lịch sử,….
Chúng ta phải giảm khí thải trong đời sống hàng ngày (phương tiện giao thông) và trong công nghiệp (nhà máy, lò đốt,…) trồng nhiều cây xanh,…

3. Giải thích vì sao sự cháy trong không khí xảy ra chậm hơn và tạo ra nhiệt độ thấp hơn so với sự cháy trong oxi ?
Hướng dẫn.
Sự cháy trong không khí xảy ra chậm hơn và tạo ra nhiệt độ thấp hơn sự cháy trong oxi bởi vì không khí là một hỗn hợp khí trong đó oxi chiếm 1/5 còn lại là nhiều chất khí khác ; do đó trong không khí khi cháy lượng oxi có thể cung cấp không đủ cho sự cháy hoặc cung cấp không liên tục. Mặt khác, nhiệt lượng cháy còn bị tiêu hao do làm nóng các khí khác ( như nitơ, cacbonic,…). Vì vậy nhiệt lượng tỏa ra cũng thấp hơn so với khi cháy trong oxi nguyên chất.

4. Điểm giống và khác nhau giữa sự cháy và sự oxi hóa chậm là gì ?
Hướng dẫn.
Sự cháy Sự oxi hóa chậm
Giống nhau Tỏa nhiệt Tỏa nhiệt
Khác nhau Phát sáng Không phát sáng

5. Những điều kiện cần thiết để cho một vật có thể cháy và tiếp tục cháy được là gì ?
Hướng dẫn.
- Chất phải nóng đến nhiệt độ cháy.
- Phải đủ khí oxi cho sự cháy.

6. Muốn dập tắt ngọn lửa trên người hoặc ngọn lửa do xăng dầu cháy, người ta thường trùm vải hoặc phủ cát lên ngọn lửa, mà không dùng nước. Giải thích vì sao ?
Hướng dẫn.
Muốn dập tắt ngọn lửa trên người hoặc ngọn lửa do xăng dầu cháy, người ta thường trùm vải hoặc phủ cát lên ngọn lửa, mà không dùng nước. Nguyên nhân là vì xăng dầu nhẹ hơn nước, nên khi xăng dầu cháy nếu ta dập bằng nước thì nó sẽ lan tỏa nổi trên mặt nước khiến đám cháy còn lan rộng lớn và khó dập tắt hơn. Do đó khi ngọn lửa do xăng dầu cháy người ta hay thường dùng vải dày trùm hoặc phủ cát lên ngọn lửa để cách li ngọn lửa với oxi.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bài tập Không khí - Sự cháy. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản