Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
116
lượt xem
1
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào Sinh học 12

Mô tả BST Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào Sinh học 12

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Sinh học trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào Sinh học 12

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào của thư viện eLib dưới đây:

Bài 1. Giả sử có một giống cây cà chua có gen A quy định một tính trạng không mong muốn (dễ mắc bệnh X). Hãy nêu quy trình tạo thể đột biến có kiểu gen aa có khả năng kháng bệnh X.
Trả lời:
Có thể dùng phương pháp gây đột biến bằng tia phóng xạ. Ví dụ, xử lí hạt giống bằng tia phóng xạ để gây đột biến rồi sau đó gieo hạt lên thành cây và cho các cây con nhiễm tác nhân gây bệnh. Sau đó chọn lọc ra các cây có khả năng kháng bệnh. Những cây có khả năng kháng bệnh cho lai với nhau hoặc cho tự thụ phẩn để tạo ra các dòng thuẩn.
Bài 2. Có hai giống lúa, một giống có gen quy định khả năng kháng bệnh X và một giống có gen quy định khả năng kháng bệnh Y. Bằng cách gây đột biến người ta có thể tạo ra giống mới có cả hai gen kháng bệnh X và Ỵ được không? Giải thích cách tiến hành thí nghiệm. Biết rằng gen quy định bệnh X và gen quy định bệnh Y nằm trên hai NST tương đồng khác nhau.
Trả lời:
Có thể lai hai giống cây với nhau rồi sau đó xử lí con lai bằng tác nhân đột biến nhằm tạo ra các đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể chứa cả hai gen có lợi.
 

Hy vọng rằng BST Bài tập mở rộng về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản