Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 11 tài liệu

0
550
lượt xem
21
download
Xem 11 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8

Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8
Mô tả bộ sưu tập

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8 có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8

Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8
Tóm tắt nội dung

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8 dưới đây:

Bài 3. Hãy dựa vào thứ tự rơi xuống của các đinh để mô tả sự truyển nhiệt năng trong thanh đồng AB.
Hướng dẫn giải:
Nhiệt được truyền dần từ đầu A đến đầu B của thanh đồng

Bài 4. Các đinh gắn ở đầu các thanh có rơi xuống đồng thời không? Hiện tượng này chứng tỏ điều gì?
Hướng dẫn giải:
Các đinh gắn ở đầu thanh không bị rơi xuống đồng thời. Hiện tượng này chứng tỏ kim loại dẫn nhiệt tốt hơn thủy tinh.

Bài 5. Hãy dựa vào thí nghiệm trên để so sánh tính dẫn nhiệt của đồng, nhôm, thủy tinh. Chất nào dẫn nhiệt tốt nhất, chất nào dẫn nhiệt kém nhất? Từ đó có thể rút ra kết luận gì?
Hướng dẫn giải:
Trong ba chất này thì đồng dẫn nhiệt tốt nhất, thủy tinh dẫn nhiệt kém nhất. Trong chất rắn, kim loại dẫn nhiệt tốt nhất.

Bài 6. Khi nước ở phần trên của ống nghiệm bắt đầu sôi thì cục sáp ở đáy ống nghiệm có bị nóng chảy không? Từ thí nghiệm này có thể rút ra nhận xét gì về tính dẫn nhiệt của chất lỏng?
Hướng dẫn giải:
Cục sáp ở đáy ống nghiệm không bị nóng chảy. từ đó có thể rút ra nhận xét chất lỏng dẫn nhiệt kém.

Bài 7. Khi đáy ống nghiệm đã nóng thì miếng sáp gần ở nút ống nghiệm có bị nóng chảy không ? từ thí nghiệm này có thể rút ra nhận xét gì về tính dẫn nhiệt của chất khí?
Hướng dẫn giải:
Miếng sáp ở gần miệng ống nghiệm không bị nóng chảy. Từ đó có thể rút ra kết luận chất khí dẫn nhiệt kém.

Bài 8. Tìm ba ví dụ về hiện tượng dẫn nhiệt.
Bài 9. Tại sao nồi, xoong thường làm bằng kim loại , còn bát đĩa thường làm bằng sứ?
Hướng dẫn giải:
Nồi xoong thường làm bằng kim loại, vì kim loại dẫn nhiệt tốt; bát đĩa thường làm bằng sứ vì sứ cách nhiệt tốt.

Bài 10. Tại sao về mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc một áo dày?
Hướng dẫn giải:
Mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc một áo dày là vì không khí ở giữa các lớp áo mỏng dẫn nhiệt kém.

Bài 11. Về mùa nào chim thường hay đứng xù lông ? Tại sao?
Hướng dẫn giải:
Mùa đông chim thường hay xù lông. Để tạo ra các lớp không khí dẫn nhiệt kém

Bài 12. Tại sao trong những ngày rét sờ vào kim loại ta thấy lạnh, còn trong những ngày nắng nóng sờ vào kim loại ta lại thấy nóng ?
Hướng dẫn giải:
Trong những ngày rét sờ vào kim loại ta thấy lạnh, còn trong những ngày nắng nóng sờ vào kim loại ta lại thấy nóng. Vì kim loại dẫn nhiệt tốt. Những ngày rét, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ cơ thể nên khi sờ vào kim loại , nhiệt từ cơ thể truyền vào kim loại và phân tán trong kim loại nhanh nên ta cảm thấy lạnh, ngược lại những ngày nóng nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể nên nhiệt từ kim loại truyền vào cơ thể nhanh và ta có cảm giác lạnh.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Bài tập Ôn tập tổng kết chương II: Nhiệt học - Vật lý 8. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản