Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 4 tài liệu

0
314
lượt xem
10
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12

Mô tả BST Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12 nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Vật lý trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12 dưới đây:

Bài 1: Một sợi dây đàn hồi AB được căng thẳng theo phương ngang, đầu A cố định, đầu B được rung bằng một dụng cụ để tạo thành sóng dừng trên dây. Biết tần số rung là 50Hz và khoảng cách giữa 5 nút liên tiếp làl= 1m. Tính vận tốc truyền sóng trên dây, và tốc độ dao động cực đại của 1 phần tử vật chất trên dây.
Bài 2: Một dây AB = 2m căng nằm ngang, đầu B cố định, đầu A dao động với chu kì 0,02s. Người ta đếm được từ A đến B có 5 nút.
a. Tìm tốc độ truyền sóng trên dây.
b. Nếu muốn rung dây thành 2 múi thì tần số dao động của A là bao nhiêu?
Bài 3: Một sợi dây AB treo lơ lửng, đầu A gắn âm thoa f=50Hz.Khi âm thoa rung, trên dây có sóng dừng. Khoảng cách từ B đến nút thứ 4 là 21cm.
a. Tính bước sóng và tôc độ truyền sóng?
b. Tính số nút, số bụng? Cho AB = 57cm
Bài 4: Sợi dây OB đầu B tự do, đầu O dao động ngang với tần số 100Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây là 4m/s.
a) Cho dây dài l1 = 21cm và l2 = 80 cm thì có sóng dừng xảy ra không? Tại sao?
b) Nếu có sóng dừng hãy tính số bụng và số nút.
Bài 5 : Một sợi dây AB dài 100 cm căng ngang, đầu B cố định, đầu A gắn với một nhánh của âm thoa dao động điều hòa với tần số 40 Hz. Trên dây AB có một sóng dừng ổn định, A được coi là nút sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là 20 m/s. Kể cả A và B, trên dây có bao nhiêu bụng và nút ? (kể cả 2 đầu AB)
Câu 6 : Một sợi dây PQ đầu P dao động với tần số f = 100Hz, coi hai đầu là nút sóng biết dây dài l = 1,2m,. Một điểm M trên dây cách đầu P một đoạn 30cm luôn dao động mạnh nhất, biết giữa M và P còn một điểm nữa cũng dao động mạnh nhất. Tốc độ sóng là bao nhiêu ?
Bài 7: Một sợi dây dao động theo phương trình u = 0,5sin(px/3)cos(40pt) (cm). Trong đó u là li độ dao động của một phần tử M của sợi dây đàn hồi mà vị trí cân bằng của M cách O là x.
a. Tính khoảng cách giữa hai nút liên tiếp trên sợi dây
b. Tính vận tốc truyền sóng dọc theo sợi dây
c. Tính vận tốc của một hạt trên sợi dây có vị trí x = 1,5cm tại thời điểm t = 9/8 (s).
Bài 8 :Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. Trên dây A là một điểm nút, B là một điểm bụng gần A nhất, AB = 14 cm, gọi C là một điểm trong khoảng AB có biên độ bằng một nửa biên độ của B. Khoảng cách AC là bao nhiêu ?
Bài 9 . Sóng dừng xuất hiện trên sợi dây với tần số f =5Hz. Gọi thứ tự các điểm thuộc dây lần lượt là O,M,N,P sao cho O là điểm nút, P là điểm bụng sóng gần O nhất (M,N thuộc đoạn OP) . Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp để giá trị li độ của điểm P bằng biên độ dao động của điểm M,N lần lượt là 1/20 và 1/15s. Biết khoảng cách giữa 2 điểm M,N là 0.2cm Bước sóng của sợi dây là bao nhiêu ?
Bài 10. Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. Trên dây, A là một điểm nút, B là điểm bụng gần A nhất với AB = 18 cm, M là một điểm trên dây cách B một khoảng 12 cm. Biết rằng trong một chu kỳ sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vận tốc cực đại của phần tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là bao nhiêu ?
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bài tập Sóng dừng - Vật lý 12. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản