Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 1 tài liệu

0
674
lượt xem
21
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Mô tả BST Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Bạn đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới chưa? Hãy ôn tập với bộ sưu tập Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7 mà eLib.vn giới thiệu để việc ôn tập hiệu quả. Đây cũng là cách bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Chúc bạn thành công!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7. Mời quý thầy cô tham khảo:

Bài 1. Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặc biệt là những ngày hanh khô, khi ta chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra ?
Bài giải:
Khi ta chải đầu bằng lược nhựa, lược nhựa và tóc cọ xát vào nhau, cả lược nhựa và tóc đều bị nhiễm điện. Do đó, tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra.

Bài 2. Khi ta thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quát điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí ?
Bài giải:
Khi ta thổi bụi trên mặt bàn, luồng gió thổi làm bụi bay đi.
Cánh quạt điện khi quay cọ xát mạnh với không khí và bị nhiễm điện, vì thế cánh quạt hút các hạt bụi có trong không khí ở gần nó. Lực hút của cánh quạt lên bụi mạnh hơn nhiều lực đẩy của gió lên hạt bụi nên hạt bụi bám vào cánh quạt.
Đặc biệt mép cánh quạt được cọ xát mạnh nhất nên nhiễm điện nhiều nhất. Do đó, chỗ mép cánh quạt hút bụi mạnh nhất và bụi bám ở mép cánh quạt nhiều nhất.

Bài 3. Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, ta vẵn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao ?
Bài giải:
Khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, chúng cọ xát với khăn bông khô và bị nhiễm điện. Vì thế chúng hút các hạt bụi vải.
 

Hi vọng, bộ Bài tập Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7 này hữu ích cho kì ôn tập của các bạn. Chúc các bạn thành công!
Đồng bộ tài khoản