Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 4 tài liệu

0
131
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9

Mô tả BST Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9 dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9

Bạn có thể tải miễn phí BST Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9 này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

C1. Người ta trộn các ánh sáng màu với nhau để được gì ? Khi trộn hai ánh sáng màu với nhau, ba ánh sáng màu với nhau, ta thu được gì ? Có khi nào ta thu được "ánh sáng màu đen" sau khi trộn không ?
Bài giải:
Người ta trộn các ánh sáng màu với nhau để được ánh sáng có màu khác hẳn. Khi trộn hai ánh sáng màu với nhau, ta được ánh sáng có màu khác hẳn với màu của hai ánh sáng ban đầu. Khi trộn ba ánh sáng màu với nhau một cách thích hợp, ta thu được ánh sáng trắng; hoặc khi trộn ánh sáng đỏ cánh sen, ánh sáng màu vàng và ánh sáng màu lam ta cũng thu được ánh sáng trắng.
Không có cái gọi là "ánh sáng màu đen". Bao giờ trộn hai, ba ánh sáng màu với nhau ta cũng thu được một ánh sáng màu khác hẳn.

C2. Chắn ba cửa sổ bằng ba tấm lọc màu đỏ, lục và lam. Tại chỗ ba chùm sáng nói trên gặp nhau, ta thu được ánh sáng màu gì ?
Bài giải:
Khi chắn ba cửa sổ bằng ba tấm lọc màu đỏ, lục và lam thì tại chỗ ba chùm sáng nói trên gặp nhau, ta thu được ánh sáng màu trắng.

C3. Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng. Chia vòng tròn thành 3 phần đều nhau: một phần tô màu đỏ, một phần tô màu lục và một phần tô màu lam. Làm thêm một trục quay đi qua tâm của vòng tròn sao cho vòng tròn quay được như một con quay. Cho vòng tròn quay tít dưới ánh sáng ban ngày. Nhận xét về màu của giấy lúc đó. Có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau được không ?
Bài giải:
Thí nghiệm này được gọi là thí nghiệm đĩa tròn Niu-tơn. Do hiện tượng lưu ảnh trên màng lưới của mắt ta, nên nếu đĩa quay nhanh, mỗi điểm trên màng lưới nhận được gần như là đồng thời ba thứ ánh sáng phản xạ từ ba vùng có các màu đỏ, lục làm trên đĩa chiếu đến và cho ta cảm giác màu trắng. Cũng có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Bài tập Sự trộn các ánh sáng màu - Vật lý 9 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản