Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.250
lượt xem
49
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9

Mô tả BST Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9

Đồng hành cùng người học, đó là tiêu chí hàng đầu của Thư viện eLib. Vì vậy, nhằm hỗ trợ các bạn học sinh có thêm nhiều tài liệu học tập và luyện thi, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn BST Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9. Chúc các bạn thành công!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn nội dung được trích từ bộ sưu tập Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9 dưới đây:

1. Để truyền đi cùng một công suất điện, nếu đường dây tải điện dài gấp đôi thì công suất hao phí vì tỏa nhiệt sẽ:
A. tăng 2 lần. B. tăng 4 lần.
C. giảm 2 lần. D. không tăng, không giảm.
Đáp án: A

2. Trên cùng một đường dây dẫn tải đi cùng một công suất điện, nếu dùng dây dẫn có tiết diện tăng gấp đôi thì công suất hao phí vì tỏa nhiệt sẽ:
A. tăng 2 lần. B. giảm 2 lần.
C. tăng 4 lần. D. giảm 4 lần.
Đáp án: B
Giải thích: Ta có công thức tính công suất hao phí là Php=(R.P2)/U2 . Theo công thức thì Php tỉ lệ thuận với điện trở R mà R thì tỉ lệ nghịch với tiết diện S của dây theo công thức R=(ρ.l)/S. Do vậy khi tiết diện dây dẫn S tăng 2 lần thì công suất hao phí giảm 2 lần.

3. Khi truyền đi cùng một công suất điện, muốn giảm công suất hao phí do tỏa nhiệt, dùng cách nào trong hai cách dưới đây có lợi hơn? Vì sao ?
a. Giảm điện trở của đường dây đi 2 lần.
b. Tăng hiệu điện thế giữa hai đầu dây lên hai lần.
Đáp án: Dùng cách b sẽ giảm được nhiều hơn vì công suất hao phí tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế.

4.Vì sao khi muốn truyền tải điện năng đi xa bằng dây dẫn người ta lại phải dùng hai máy biến thế đặt ở hai đầu đường dây tải điện ?
Đáp án: Muốn giảm hao phí phải tăng hiệu điện thế lên, do đó, phải đặt một máy biến thế (tăng thế) ở đầu đường dây tải điện. Ở nơi sử dụng điện, chỉ thường sử dụng hiệu điện thế 220V. Như vậy phải có một máy biến thế thứ hai (hạ thế) đặt ở nơi sử dụng để giảm hiệu điện thế.

5. Trên cùng một đường dây tải đi một công suất điện xác định dưới một hiệu điện thế xác định, nếu dùng dây dẫn có đường kính tiết diện giảm đi một nửa thì công suất hao phí vì toả nhiệt sẽ thay đổi như thế nào?
A. Tăng lên hai lần.
B. Tăng lên bốn lần.
C. Giảm đi hai lần.
D. Giảm đi bốn lần.
Đáp án: B
Giải thích: Ta có công thức tính tiết diện dây dẫn tròn là: S=Лd2/4 (d: là đường kính của tiết diện dây dẫn). Do đường kính giảm đi một nữa nên tiết diện giảm đi 4 lần (S tỉ lệ thuận với d2). S giảm đi 4 lần nên điện trở R tăng 4 lần (S tỉ lệ nghịch với điện trở). R tăng 4 lần nên công suất hao phí Phptăng 4 lần (do Php tỉ lệ thuận với điện trở R).

6. Trên một đường dây tải đi một công suất điện xác định dưới hiệu điện thế 100 000V. Phải dùng hiệu điện thế ở hai đầu dây này là bao nhiêu để công suất hao phí giảm đi hai lần?
A. 200 000V
B. 400 000V
C. 141 000V
D. 50 000V
Đáp án:

Để xem thêm các nội dung về Bài tập Truyền tải điện năng đi xa Vật lý 9 hay khác, quý thầy cô và các em cùng download BST về tham khảo nhé (hoàn toàn miễn phí)!
Đồng bộ tài khoản