Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9

Chia sẻ: đinh Thị Tường Vi Vi | Ngày: | 1 tài liệu

0
86
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9

Mô tả BST Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9 trên eLib.vn. BST bao gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của quý thầy cô giáo trong cả nước. Hi vọng các tài liệu có ích trong BST sẽ hỗ trợ cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9 của thư viện eLib dưới đây:

Câu hỏi và bài tập:
1. Nêu những diễn biến cơ bản qua các kì của giảm phân?
- Lần phân bào I:
* Kì đầu:

+ Bộ NST hiện giờ ở dạng 2n kép
+ Các NST kép dần co ngắn lại
+ Các NST kép tương đồng tiếp hợp theo chiều dọc với nhau và xảy ra hiện tượng trao đổi chéo (các NST trao đổi đoạn bị đứt)
* Kì giữa:
+ Các NST kép co ngắn và xoắn cực đại
+ Các NST kép tương đồng xếp thành 2 hàng song song nhau ở mặt phẳng xích đạo
* Kì sau:
+ Các NST kép tương đồng phân li đều về 2 cực của tế bào bằng cách các NST kép gắn tâm đọng vào thoi phân bào và trượt trên toi phân bào
* Kì cuối:
+ Tế bào hình thành vách ngăn chia làm 2 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể là n kép
- Lần phân bào II:
* Kì đầu:
+ Bộ NST ở dạng n kép
+ Vẫn ở trạng thái co xoắn
* Kì giữa:
+ NST kép xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo .
* Kì sau:
+ Các NST trong NST kép tách nhau ra ở tâm động
+ Tâm động gắn vào thôi vô sắc và các NST đơn trượt trên thoi vô sắc phân li đều (về số lượng NST) về 2 cực của tế bào
* Kì cuối:
+ Hình thành vách ngăn (tùy là tinh trùng hay trứng mà vách ngăn đc tạo ở giữa hay không ) và chia làm 4 giao tử có bộ NST đơn bội là n

2. Tại sao những diễn biến của NST trong kì sau của giảm phân 1 là cơ chế tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc NST trong bộ đơn bội (n NST) ở các tế bào con được tạo thành qua giảm phân?
Có thể xem rõ hơn ở sgk sinh học 9 trang 31 ta thấy:
- Thử nhất là ở kì sau của GP1, thì ta thấy các cặp NST kép được xếp song song nhau đều có 2 màu khác nhau (xanh ,đỏ) do chúng khác nhau từ nguồn gốc ngay từ đầu (vì trong 1 cặp tương đồng thì 1 cái được lấy từ bố và 1 được lấy từ mẹ => sự khác nhau về nguồn gốc của các cặp tương đồng )
- Thứ 2 là khi phân li thì ta thấy chúng được xếp so le với nhau (tính theo chiều thẳng đứng) là cái trên đỏ thì dưới xanh hoặc trên xạnh thì dưới đỏ .Tức là những NST cùng nguồn gốc đc xáo trộn chứ không đc phân li về cùng 1 phía.Vì vậy khi hoàn thành xong GP1 thì 2 tế bào kia sẽ mang bộ NST đơn bội kép (n kéo) khác nhau về nguồn gốc.
- Thứ 3 , 2 điều trên đã dẫn đến hệ quả là kết thúc hoàn toàn giảm phân thì các NST cũng nguồn gốc đã bị xáo trộn khá là lung tung ( ) nên là các tế bào con đc tạo ra có sự khác nhau về nguồn gốc NST  

Hy vọng rằng BST Bài tập tự luận về Giảm phân Sinh học 9 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản