Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 2 tài liệu

0
391
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9

Mô tả BST Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9

Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9 tham khảo gồm tổng hợp các tài liệu hay, bám sát cấu trúc bài học trong chương trình, giúp các bạn củng cố kiến thức và ôn thi được hiệu quả hơn.
Hy vọng rằng BST Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9 dưới đây của chúng tôi.

1. Để làm nam châm điện mạnh với dòng điện có cường độ cho trước thì nên quấn nhiều hay ít vòng dây dẫn quanh một ống dây cách điện.
Đáp án: Nên dùng dây dẫn mảnh để quấn nhiều vòng, vì tác dụng từ của nam châm điện tăng khi số vòng dây nam châm điện mà không phụ thuộc vào tiết diện của dây dẫn.

2. Một thanh thép có một đầu được sơn màu đỏ, đầu kia được sơn màu xanh. Dùng một nam châm điện hình chữ U để từ hóa thanh thép này (hình 26.1).
Hãy mô tả bằng hình vẽ và giải thích cách đặt thanh thép đó lên nam châm điện để sau khi từ hóa, đầu sơn đỏ của thanh thép trở thành từ cực Bắc.
Đáp án: Cách đặt thanh thép được mô tả trên hình 26.1. Trên hình vẽ ta thấy, các đường sức từ của từ trường nam châm điện đi vào thanh thép tạo thành đường cong khép kín. Thanh thép bị từ hóa, nằm định hướng theo chiều của từ trường, có nghĩa là các đường sức từ đi vào đầu sơn xanh và đi ra đầu sơn đỏ của thanh thép. Đầu sơn đỏ của thanh thép sau khi bị từ hóa đã trở thành từ cực Bắc.

3. Điện kế là dụng cụ được dùng để phát hiện dòng điện. Điện kế tự làm lấy gồm một cái hộp trong đó gắn cố định một cái la bàn thông thường với hai cuộn dây dẫn mắc nối tiếp, cách điện quấn quanh hộp (hình 26.2).
a. Mức độ phát hiện được dòng điện yếu của điện kế này phụ thuộc vào những yếu tố nào?
b. Kim của la bàn sẽ nằm như thế nào đối với các vòng dây khi có dòng điện chạy qua ha cuộn dây đó? Vị trí ban đầu của kim nam châm khi chưa có dòng điện đi qua đã được chỉ ra trên hình vẽ.
Đáp án:
a. Vào số vòng dây của cuộn dây và độ lớn của cường độ dòng điện qua cuộn dây.
b. Kim của la bàn sẽ nằm dọc theo các đường sức từ bên trong ống dây, có nghĩa là nằm vuông góc với dây dẫn trên bề mặt hộp. Bỏ qua từ trường của trái đất vì từ trường này rất yếu so với từ trường của ống dây. 

Chúng tôi mong rằng BST Bài tập Ứng dụng của nam châm Vật lý 9 sẽ là người bạn đồng hành cho bạn trong kì thi này.
Đồng bộ tài khoản