Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.122
lượt xem
68
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9

Mô tả BST Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9

Nhằm hỗ trợ bạn học sinh trong việc tìm kiếm tài liệu học tập dễ dàng và đồng bộ hơn cho các kì thi, thư viện eLib xin giới thiệu đến các bạn học sinh bộ sưu tập Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9. Gồm nhiều tài liệu được chúng tôi chọn lọc khá kĩ càng. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9 dưới đây của chúng tôi.

1. Một đoạn dây dẫn thẳng AB được đặt ở gần đầu M của một cuộn dây có dòng điện chạy qua như hình 30.1. Khi cho dòng điện chạy qua dây dẫn AB theo chiều từ A đến B thì lực điện từ tác dụng lên AB có:
A. phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên trên.
B. phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới.
C. phương song song với trục cuộn dây, chiều hướng ra xa đầu M của cuộn dây.
D. phương song song với trục của cuộn dây, chiều hướng tới đầu M của cuộn dây.
Đáp án: B

2. Một đoạn dây dẫn thẳng AB được đặt ở gần đầu của thanh nam châm thẳng (hình 30.2). Hãy biểu diễn lực điện từ tác dụng lên dây dẫn, biết rằng dòng điện chạy qua dây có chiều từ B đến A.
Đáp án: Vận dụng quy tắc bàn tay trái, lực điện từ tác dụng lên AB sẽ có chiều như biểu diễn trên hình 30.3

3. Khung dây dẫn ABCD được mốc vào một lực kế nhạy và được đặt sao cho đoạn BC nằm lọt vào khoảng giữa hai cực của một nam châm hình chữ U (hình 30.3). Số chỉ của lực kế sẽ thay đổi như thế nào khi cho dòng điện chạy qua khung dây theo chiều ABCD ?
Đáp án: Số chỉ của lực kế sẽ tăng.

4. Một nam châm hình chữ U và một dây dẫn thẳng được bố trí như hình 30.4.a, b, c và d. Dòng điện trong dây dẫn có phương vuông góc với mặt phẳng trang giấy, chiều đi từ phía trước ra phía sau trang giấy. Hỏi trường hợp nào lực điện từ tác dụng vào dây dẫn hướng thẳng đứng lên trên ?
Đáp án: Trường hợp được vẽ trên hình 30.4b SBT. 

Chúng tôi mong rằng BST Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái Vật lý 9 sẽ là người bạn đồng hành cho bạn trong kì thi này.
Đồng bộ tài khoản