Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 3 tài liệu

0
580
lượt xem
20
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11

Mô tả BST Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11

Đến với bộ sưu tập Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Vật lý. Bộ sưu tập này gồm nhiều tài liệu cung cấp các bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu Bài toán về giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều trong bộ sưu tập Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11:

1. Phương pháp giải các bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều 

+ Cường độ dòng điện trong mạch
+ Hiệu điện thế hai đầu điện trở
+ Hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm thuần 
+ Hiệu điện thế hai đầu tụ điện
Biểu diễn cả bốn hàm trên cùng một đường tròn lượng giác như sau
+ Cường độ dòng điện trong mạch: là hàm cosin cùng chiều trục cosin có chiều (+) từ trái sang phải với biên độ
+ Hiệu điện thế hai đầu điện trở: là hàm cosin cùng chiều trục cosin có chiều (+) từ trái sang phải với biên độ
+ Hiệu điện thế hai đầu cuộn cảm thuần: là hàm trừ sin ngược chiều trục sin nên có chiều (+) hướng từ trên xuống với biên độ .
+ Hiệu điện thế hai đầu tụ: là hàm sin cùng chiều trục sin nên có chiều (+) hướng từ dưới lên với biên độ .

2. Bài tập ví dụ về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều

Ví dụ 1: Cho mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C = F mắc nối tiếp. Biểu thức điện áp giữa hai bản tụ điện là u = (V). Cường độ dòng điện trong mạch khi t = 0,01(s) là
A. +5(A). B. -5(A). C. -5 (A). D. +5 (A).
Phân tích và hướng dẫn giải
Muốn tìm cường độ dòng điện tại một thời điểm cụ thể nào đó thì việc làm bắt buộc là phải viết được phương trình của cường độ dòng điện sau đó chỉ cần thay t vào phương trình là có ngay đáp án.
Ví dụ 2: Mạch R nối tiếp với C. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có tần số f=50Hz. Khi điện áp tức thời hai đầu R là 20 V thì cường độ dòng điện tức thời là A và điện áp tức thời hai đầu tụ là 45V . đến khi điện áp hai đầu R là 40 V thì điện áp tức thời hai đầu tụ C là 30V.tìm C
Phân tích và hướng dẫn giải
Các bài toán liên quan tới sự vuông góc thì việc đầu tiên các bạn nên nghĩ tới là hệ thức độc lập theo thời gian. Điều này chúng ta đã gặp rất nhiều trong chương dao động cơ vì thế bài toán này được giải quyết nhanh
Ví dụ 3: Đặt điện áp xoay chiều có u = 100 cos(t) V vào hai đầu mạch gồm điện trở R nối tiếp với tụ C có ZC = R. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là
A. – 50V. B. – 50 V. C. 50V. D. 50 V.
Chọn đáp án B
Nhận xét: với cách giải bằng vòng tròn lượng giác, thời gian tìm ra đáp án ngắn hơn nhiều với việc chỉ cần nhớ nhanh các giá trị đặc biệt của hàm cos và sin thôi. Cách giải theo phương trình lượng giác cũng không khó gì nhưng phải viết nhiều phương trình nên hơi mất thời gian. Cách giải bằng vòng tròn lượng giác được áp dụng rất nhiều trong các chương có phương trình dao động điều hòa vì thế tôi khuyên các bạn nên có gắn học để nắm rõ phương pháp này.
Ví dụ 4: Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều u = 220 cos( )V. Thời gian ngắn nhất từ thời điểm ban đầu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bài tập về các giá trị tức thời trong dòng điện xoay chiều Vật lý 11. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học môn Vật lý phổ thông.

Đồng bộ tài khoản