Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 2 tài liệu

0
276
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Mô tả BST Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ. Gồm các tài liệu là các bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ giúp các em học sinh luyện tập để nắm vững lý thuyết và cách làm bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệuBài tập về độ lệch pha giữa hai điển trên một phương truyền sóng trong bộ sưu tập Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ:

Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ

Bài 1: Một sóng ngang truyền trên sợi dây đàn hồi rất dài với tần số 500Hz. Người ta thấy hai điểm A,B trên sợi dây cách nhau 200cm dao động cùng pha và trên đoạn dây AB có hai điểm khác dao động ngược pha với A. Tốc độ truyền sóng trên dây lả:
A 500cm/s B 1000m/s C 500m/s D 250cm/s
Giải:
Trên hình vẽ ta thấy giữa A và B
co chiều dài 2 bước sóng :
AB= 2 => = AB/2 =100cm =1m
Tốc độ sóng truyền trên dây là:
v= .f =1.500=500m/s .Chọn C
Bài 2: Một dao động lan truyền trong môi trường liên tục từ điểm M đến điểm N cách M một đoạn 7/3(cm). Sóng truyền với biên độ A không đổi. Biết phương trình sóng tại M có dạng uM = 3cos2t (uM tính bằng cm, t tính bằng giây). Vào thời điểm t1 tốc độ dao động của phần tử M là 6(cm/s) thì tốc độ dao động của phần tử N là
A. 3 (cm/s). B. 0,5 (cm/s). C. 4(cm/s). D. 6(cm/s).
Giải: Phương trình sóng tai N: uN = 3cos(2t- ) = 3cos(2t- ) = 3cos(2t- )
Vận tốc của phần tử M, N: vM = u’M = -6sin(2t) (cm/s)
vN =u’N = - 6sin(2t - ) = -6(sin2t.cos - cos2t sin ) = 3sin2t (cm/s)
Khi tốc độ của M: vM= 6(cm/s) => sin(2t)  =1
Khi đó tốc độ của N: vN= 3sin(2t)  = 3 (cm/s). Chọn A
Bài 3: Một sóng ngang có chu kì T=0,2s truyền trong môi trường đàn hồi có tốc độ 1m/s. Xét trên phương truyền sóng Ox, vào một thời điểm nào đó một điểm M nằm tại đỉnh sóng thì ở sau M theo chiều truyền sóng, cách M một khoảng từ 42 đến 60cm có điểm N đang từ vị tri cân bằng đi lên đỉnh sóng . Khoảng cách MN là:
A. 50cm B.55cm C.52cm D.45cm
Giải: Khi điểm M ở đỉnh sóng, điểm N ở vị trí cân bằng đang đi lên, theo hình vẽ thì khoảng cách MN
Bài 4: Một nguồn dao động điều hoà với chu kỳ 0,04s. Vận tốc truyền sóng bằng 200cm/s. Hai điểm nằm trên cùng một phương truyền sóng và cách nhau 6 cm, thì có độ lệch pha:
A. 1,5. B. 1. C.3,5. D. 2,
Giải: Chọn A HD: đô lệch ch pha:
Bài 5: Một sóng cơ được mô tả bởi phương trình: u = 4cos( t - 0,01x) (cm). Sau 1s pha dao động của một điểm, nơi có sóng truyền qua, thay đổi một lượng bằng
A. . B. 0,01x. C. - 0,01x + . D.
Giải: Chu kì T= 6s. Trong 1 chu kì T = 6 (s); sóng truyền được quãng đường là.
Trong t = 1s; sóng truyền được quãng đường  Pha dao động thay đổi 1 lượng: (rad)
Bài 6: Một nguồn 0 phát sóng cơ có tần số 10hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với V = 60 cm/s. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách 0 lần lượt 20 cm và 45cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn 0 góc / 3.
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
Giải: -Độ lệch pha của nguồn 0 và điểm cách nó một khoảng d là :
-Để lệch pha /3 thì vì: có 4 điểm

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bài tập về độ lệch pha trong sóng cơ. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả. 

Đồng bộ tài khoản