Bài tập về giao thoa sóng cơ

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 10 tài liệu

0
399
lượt xem
14
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về giao thoa sóng cơ

Mô tả BST Bài tập về giao thoa sóng cơ

Tham khảo bộ sưu tập Bài tập về giao thoa sóng cơ các bạn học sinh nhé. Đây là bộ sưu tập gồm phần bài tập trắc nghiệm giao thoa sóng cơ và bài tập tự luận giao thoa sóng cơ,...Tham khảo bộ sưu tập này, giúp các bạn học sinh dễ dàng hệ thống lại kiến thức về phần bài tập giao thoa sóng cơ, giải nhuần nhuyễn các dạng toán này qua phần bài tập. Bên cạnh đó, bộ sưu tập này còn khá hữu ích dành cho quý thầy cô tham khảo. Hy vọng, quý thầy cô và các bạn học sinh có trải nghiệm thú vị khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về giao thoa sóng cơ

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bài tập về giao thoa sóng cơ. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Trên mặt nước nằm ngang, tại hai điểm S1, S2 cách nhau 8,2 cm, người ta đặt hai nguồn sóng cơ kết hợp, dao động điều hoà theo phương thẳng đứng có tần số 15 Hz và luôn dao động đồng pha.

Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 30 cm/s, coi biên độ sóng không đổi khi truyền đi.Người ta xác định tốc độ của một nguồn âm bằng cách sử dụng thiết bị đo tần số âm. Khi nguồn âm chuyển động thẳng đều lại gần thiết bị đang đứng yên thì thiết bị đo được tần số âm là 724 Hz, còn khi nguồn âm chuyển động thẳng đều với cùng tốc độ đó ra xa thiết bị thì thiết bị đo được tần số âm là 606 Hz. Biết nguồn âm và thiết bị luôn cùng nằm trên một đường thẳng, tần số của nguồn âm phát ra không đổi và tốc độ truyền âm trong môi trường bằng 338 m/s.

Trong thí nghiệm về sóng dừng, trên một sợi dây đàn hồi dài 1,2m với hai đầu cố định, người ta quan sát thấy ngoài hai đầu dây cố định còn có hai điểm khác trên dây không dao động. Biết khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp với sợi dây duỗi thẳng là 0,05 s. 

Tại hai điểm M và N trong một môi trường truyền sóng có hai nguồn sóng kết hợp cùng phương và cùng pha dao động. Biết biên độ, vận tốc của sóng không đổi trong quá trình truyền, tần số của sóng bằng 40 Hz và có sự giao thoa sóng trong đoạn MN. Trong đoạn MN, hai điểm dao động có biên độ cực đại gần nhau nhất cách nhau 1,5 cm. Vận tốc truyền sóng trong môi trường này bằng

Thư viện Elib mong rằng BST Bài tập về giao thoa sóng cơ sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản