Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 13 tài liệu

0
865
lượt xem
25
download
Xem 13 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao

Mô tả BST Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao

Mời các bạn tham khảo bộ sưu tập (BST) Bài tập về hộp đen nâng cao của Thư viện eLib. Gồm nhiều bài tập hay về hộp đen, bài tập trắc nghiệm về hộp đen có kèm đáp án, sẽ là những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh đặc biệt là các bạn học sinh đang dự kỳ thi học sinh giỏi. Tham khảo và luyện giải bài tập trong BST này giúp các bạn củng cố kiến thức và rèn luyện giải nhuần nhuyễn dạng bài tập về hộp đen trong chuyên đề dòng điện xoay chiều. Ngoài ra, BST này còn là tài liệu hữu ích dành cho quý thầy cô tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em học sinh có nhiều trải nghiệm khi tham khảo BST này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao

Bộ sưu tập Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
Bài tập 1: Cho mạch điện như hình vẽ:

UAB = 200cos100t(V) ZC = 100 ; ZL = 200
I = 2 ; cos = 1; X là đoạn mạch gồm hai trong ba phần tử (R0, L0 (thuần), C0) mắc nối tiếp.
Hỏi X chứa những linh kiện gì ? Xác định giá trị của các linh kiện đó.

Bài tập 2: Cho mạch điện như hình vẽ
UAB = 120(V); ZC =
R = 10; uAN = 60 UAB = 60(v)
a. Viết biểu thức uAB(t)
b. Xác định X. Biết X là đoạn mạch gồm hai trong ba phần tử (Ro, Lo (thuần), Co) mắc nối tiếp
Giải:
a. Vẽ giản đồ véc tơ cho đoạn mạch đã biết A
Phần còn lại chưa biết hộp kín chứa gì vì vậy ta giả sử nó là một véc tơ bất kỳ tiến theo chiều dòng điện sao cho: NB = 60V, AB = 120V, AN = 60
+ Xét tam giác ANB, ta nhận thấy AB2 = AN2 + NB2, vậy đó là tam giác vuông tại N
tg = UAB sớm pha so với UAN 1 góc  Biểu thức uAB(t): uAB= 120 (V)
b. Xác định X
Từ giản đồ ta nhận thấy chéo lên mà trong X chỉ chứa 2 trong 3 phần tử nên X phải chứa Ro và Lo. Do đó ta vẽ thêm được như hình vẽ.
+ Xét tam giác vuông AMN:
+ Xét tam giác vuông NDB
Mặt khác: UR = UANsin = 60
* Nhận xét: Đây là bài toán chưa biết trước pha và cường độ dòng điện nên giải theo phương pháp đại số sẽ gặp rất nhiều khó khăn (phải xét nhiều trường hợp, số lượng phương trình lớn giải rất phức tạp). Nhưng khi sử dụng giản đồ véc tơ trượt sẽ cho kết quả nhanh chóng, ngắn gọn, ... Tuy nhiên cái khó của học sinh là ở chỗ rất khó nhận biết được tính chất . Để có sự nhận biết tốt, học sinh phải rèn luyện nhiều bài tập để có kĩ năng giải.

Bài tập 3 Cho mạch điện như hình vẽ:
UAB = cost; uAN = 180 ZC = 90; R = 90; uAB =
a. Viết biểu thức uAB(t)
b. Xác định X. Biết X là đoạn mạch gồm hai trong ba phần tử (RO, Lo (thuần), CO) mắc nối tiếp.
Phân tích bài toán: Trong ví dụ 3 này ta chưa biết cường độ dòng điện cũng như độ lệch pha của các hiệu điện thế so với cường độ dòng điện nên giải theo phương pháp đại số sẽ gặp nhiều khó khăn. Ví dụ 3 này cũng khác ví dụ 2 ở chỗ chưa biết trước UAB có nghĩa là tính chất đặc biệt trong ví dụ 2 không sử dụng được. Tuy nhiên ta lại biết độ lệch pha giữa uAN và uNB, có thể nói đây là mấu chốt để giải toán.

 

Qua việc tham khảo BST Bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều nâng cao này, các bạn sẽ biết được các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về hộp đen của dòng điện xoay chiều. Chúc các bạn học tốt.


Đồng bộ tài khoản