Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 2 tài liệu

0
2.058
lượt xem
32
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao

Mô tả BST Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao

Bao gồm các tài liệu về định luật khúc xạ ánh sáng, bài tập về tia khúc xạ, bài tập khúc xạ ánh sáng nâng cao, các bài toán khó về khúc xạ ánh sáng,.... bộ sưu tập Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao. Mời quý thầy cô tham khảo:

DẠNG I: ÁP DỤNG ĐỊNH LUẬT KHÚC XẠ ÁNH SÁNG
Bài 1: Một tia sáng đi từ không khí vào nước có chiết suất n =4/3 dưới góc tới i = 300.
• Tính góc khúc xạ
• Tính góc lệch D tạo bởi tia khúc xạ và tia tới.
ĐS: 220, 80
Bai 2. Một tia sáng đi từ nước (n1 = 4/3) vào thủy tinh (n2 = 1,5) với góc tới 350. Tính góc khúc xạ.
ĐS : 30,60
Bài 3:Tia sáng truyền trong không khí đến gặp mặt thoáng chất lỏng có n= . Tia phản xạ và khúc xạ vuông góc với nhau.Tính góc tới?
ĐS: 600
Bài 4: Một cây gậy cắm thẳng đứng xuống đáy hồ sâu 1,5m. Phần gậy nhô lên khỏi mặt nước là 0,5m. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống hồ theo phương hợp với pháp tuyến mặt nước góc 600. Tính chiều dài bóng cây gậy trên mặt nước và dưới đáy hồ?
ĐS: 0,85m và 2,11m
Bài 5: Một quả cầu trong suốt có R=14cm, chiết suất n.
Tia tới SA song song và cách đường kính MN đoạn d=7cm,
cho tia khúc xạ AN như hình vẽ.n=?
ĐS:1,93
Bài 6. Đối với cùng một ánh sáng đơn sắc, chiết suất tuyết đối của nước là 4/3, chiết suất tỉ đối của thủy tinh đối với nước là 9/8. Cho biết vận tốc ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s. Hãy tính vận tốc cùa ánh sáng này trong thủy tinh.
ĐS: 200 000 km/s
Bài 7: Một cái máng nước sâu 30 cm, rộng 40cm có hai thành bên thẳng
đứng.Đúng lúc mág cạn nước thì bóng râm của thành A kéo đến thành B
đối diện. Người ta đổ nước vào máng đến một độ cao h thì bóng của thành
A giảm 7cm so với trước. n=4/3.Hãy tính h, vẽ tia sáng giới hạn của bóng
râm của thành máng khi có nước?. ĐS:h=12cm
Bài 8: Một tia sáng được chiếu đến điểm giữa của mặt trên một khối lập
phương trong suốt có n=1,5.Tìm góc tới lớn nhất để tia khúc xạ còn gặp
mặt đáy của khối lập phương?ĐS: i=600
Bài 9:Ba môi trường trong suốt (1),(2),(3) có thể đặt tiếp giáp nhau.Với cùng góc tới i=600;nếu ánh sáng truyền từ (1) vào (2) thì góc khúc xạ là 450;nếu ánh sáng truyền từ (1) vào (3) thì góc khúc xạ là 300.Hỏi nếu ánh sáng truyền từ (2) vào (3) vẫn với góc tới i thì góc khúc xạ là bao nhiêu?
ĐS: r3=380

DẠNG 2 : LƯỠNG CHẤT PHẲNG
Bài 1:Mắt người và cá cùng cách mặt nước 60cm, cùng nằm trên mặt phẳng vuông góc với mặt nước. n=4/3.Hỏi nguời thấy cá cách mình bao xa và cá thấy người cách nó bao xa?
ĐS:105cm và 140cm
Bài 2: Một đồng xu S nằm dưới đáy của một chậu nước, cách mặt nước 40 cm. Một người nhìn thấy đồng xu đó từ ngoài không khí, theo phương thẳng đứng. Tính khoảng cách từ ảnh S’ của đồng xu S tới mặt nước. Chiết suất của nước là n = 4/3.
ĐS:30cm
Bài 3:Trong một cái chậu có lớp nước dày 12 cm và một lớp benzen dày 9 cm nổi trên mặt nước. Một người nhìn vào chậu theo phương gần như thẳng đứng sẽ thấy đáy chậu cách mặt thoáng bao nhiêu ? Vẽ đường đi của chùm tia sáng từ một điểm trên đáy chậu. Cho biết chiết suất của nước là n = 4/3 và của benzen là n’ = 1,5.
Đs:15cm
Bài 4:Nước trong chậu cao 40cm, chiết suất 4/3. Trên nước là lớp dầu cao 30cm, chiết suất n=1,5. Mắt đặt trong không khí , cách mặt trên lớp dầu 50 cm thấy đáy chậu cách mình bao nhiêu?
ĐS: 100cm

DẠNG 3:BẢN MẶT SONG SONG
Bài 1:Chứng tỏ rằng tia ló qua bản hai mặt song song có phương song song với tia tới. Lập công thức tính độ dời ảnh qua bản hai mặt song song.
Bài 2: Cho bản hai mặt song song bằng thủy tinh có bề dày e = 3,5 cm, chiết suất n1 = 1,4. Tính khoảng cách vật - ảnh trong các trường hợp:
a) Vật AB và bản đều đặt trong không khí.
b) Vật AB và bản đặt trong một chất lỏng có chiết suất n2 = 1,6.
ĐS:2,6cm ; 0,5cm
Bài 3: Một tia sáng gặp bản mặt song song với góc tới i = .Bản mặt làm băng thuỷ tinh có chiết xuất n= , độ dày e=5cm đạt trong không khí .Tính độ dời ngang của tia ló so với tia tới.
Bài 4::Một bản mặt song song có bề dày d = 9cm,chiết suất n = 1,5.Tính độ dời của điểm sáng trên khi nhìn nó qua bản mặt song song này theo phương vuông góc với hai mặt phẳng giới hạn trong trường hợp :
a)Bản mặt song song và điểm sáng nằm trong không khí
b)Bản mặt song song và điểm sáng đặt trong nước có chiết xuất n =
Bài 5: Một tia sáng từ không khí tới gặp một tấm thủy tinh phẳng trong suốt với góc tới i mà sini=0,8 cho tia phản xạ và khúc xạ vuông góc với nhau.
a.Tính vận tốc ánh sáng trong tấm thủy tinh.
b.Tính độ dời ngang của tia sáng ló so với phương tia tới.Biết bề dày của bản là e=5cm.
ĐS: 225000 km/s và 1,73cm 

Thư viện eLib mong rằng BST Bài tập về Quang hình học khúc xạ ánh sáng nâng cao sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh

Đồng bộ tài khoản