Bài tập về sóng dừng

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 15 tài liệu

0
563
lượt xem
14
download
Xem 15 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về sóng dừng

Mô tả BST Bài tập về sóng dừng

Tham khảo các tài liệu hay, chất lượng trong BST Bài tập về sóng dừng của thư viện elib dưới đây. Chúng tôi đã chọn lọc, tổng hợp các tài liệu cùng chủ đề tạo thành bộ sưu tập này để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về sóng dừng

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Bài tập về sóng dừng.

Bài 1.. Một sợi dây đàn hồi hai đầu cố định đươc kích thích dao động với tần số không đổi. Khi lực căng sợi dây là 2,5 N thì trên dây có sóng dừng, tăng dần lực căng đến giá trị 3,6 N thì thấy xuất hiện sóng dừng lần tiếp theo. Biết tốc độ truyền sóng trên dây tỉ lệ căn bậc hai giá trị lực căng của sợi dây. Lực căng lớn nhất để trên dây xuất hiện sóng dừng là:
90 N B. 15 N C. 18 N D. 130 N
Giải: Do có sóng dừng hai đầu là nút nên l = n = n -----> nv = 2fl = const ( n là số bó sóng)
n1v1 = n2v2 -----> n12F1 = n22F2 = n2F
Do F2 > F1 nên n2 = n1-1
n12F1 = n22F2 -----> = = -----> n1 = 6
n12F1= n2F -----> F = F1 ------> F = Fmax khi n =1
------> Fmax = n12F1 = 36.2,5 = 90N. Chọn đáp án A

Lâu nay em chưa gặp dạng bài này. Nên nhờ các Bạn và Thầy Cô giải giúp. Em chân thành cảm ơn

Bài 2 Một sợi dây căng giữa 2 điểm cố định cách nhau 75 cm. Người ta tạo ra song dừng trên dây. Hai tần sồ gần nhau nhất trên dây là 150 Hz và 200 Hz. Tính vận tốc truyền song trên dây :
A. 7,5 (m/s ) B.300(m/s) C. 225 (m/s) D. 5(m/s)
Giải: Điều kiện để có sóng dừng hai đầu là nút
l = n -----> l = n = n ------> = =const
Khi f = f1 thì số bó sóng là n1= n; Khi f = f2 > f1 thì n2 = n +1 Vì hai tần số gần nhau nhất có sóng dừng thì số bó sóng hơn kém nhau 1
= -----> = -----> n = 3
v = = = 75m/s. Chắc đáp án A đánh nhầm dấu phẩy?
Câu 3: Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đầu A cố định. Trên dây đang có sóng dừng ổn định. Gọi B là điểm bụng thứ hai tính từ A, C là điểm nằm giữa A và B. Biết AB = 30 cm, AC = cm, tốc độ truyền sóng trên dây là v = 50 cm/s. Khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mà li độ của phần tử tại B bằng biên độ dao động của phần tử tại C là:
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bài tập về sóng dừng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản