Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
104
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK Sinh học 12

Mô tả BST Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK Sinh học 12

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Sinh học. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK Sinh học 12

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Bài 1. Giả sử có một giống cây cà chua có gen A quy định một tính trạng không mong muốn (dễ mắc bệnh X). Hãy nêu quy trình tạo thể đột biến có kiểu gen aa có khả năng kháng bệnh X.
Trả lời:
Có thể dùng phương pháp gây đột biến bằng tia phóng xạ. Ví dụ, xử lí hạt giống bằng tia phóng xạ để gây đột biến rồi sau đó gieo hạt lên thành cây và cho các cây con nhiễm tác nhân gây bệnh. Sau đó chọn lọc ra các cây có khả năng kháng bệnh. Những cây có khả năng kháng bệnh cho lai với nhau hoặc cho tự thụ phẩn để tạo ra các dòng thuẩn.
Bài 2. Có hai giống lúa, một giống có gen quy định khả năng kháng bệnh X và một giống có gen quy định khả năng kháng bệnh Y. Bằng cách gây đột biến người ta có thể tạo ra giống mới có cả hai gen kháng bệnh X và Ỵ được không? Giải thích cách tiến hành thí nghiệm. Biết rằng gen quy định bệnh X và gen quy định bệnh Y nằm trên hai NST tương đồng khác nhau.
Trả lời:
Có thể lai hai giống cây với nhau rồi sau đó xử lí con lai bằng tác nhân đột biến nhằm tạo ra các đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể chứa cả hai gen có lợi.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Bài tập về Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào trong SGK!
Đồng bộ tài khoản