Bài tập về Thấu kính nâng cao

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.009
lượt xem
36
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập về Thấu kính nâng cao

Mô tả BST Bài tập về Thấu kính nâng cao

Bộ sưu tập Bài tập về Thấu kính nâng cao sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức để ôn tập về Thấu kính nâng cao, làm quen với các bài tập về Thấu kính,.... Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập về Thấu kính nâng cao

Bộ sưu tập Bài tập về Thấu kính nâng cao là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Bài 1. Một thấu kính mỏng có hai mặt lồi giống nhau, bán kính R=20cm được đặt trên một gương phẳng nằm ngang. Vật AB đặt vuông góc với trục chính và cách thấu kính 20cm, hệ cho ảnh thật bằng vật
1. Tính chiết suất của thấu kính
2. Nếu đổ thêm một lớp nước mỏng lên mặt gương trước khi đặt thấu kính thì phải đặt vật cách thấu kính 30cm, ảnh cuối cùng mới là ảnh thật bằng vật. Tính chiết suất của nước.
Bài 2. Một thấu kính mỏng phẳng lồi O1 tiêu cự f1=60cm được ghép sát với một thấu kính phẳng lồi O2 tiêu cự f2=30cm, mặt phẳng hai thấu kính sát nhau và trục chính hai thấu kính trùng nhau. Thấu kính O1 có đường kính của đương rìa lớn gấp đôi đường kính của đường rìa thấu kính O2. Điểm sáng S nằm trên trục chính của hệ trước O1.
1. CMR qua hệ hai thấu kính thu được hai ảnh của S
2. Tìm điều kiện về vị trí của S để hai ảnh đều là thật, để hai ảnh đều là ảo.
3. Bây giờ hai thấu kính vẫn ghép sát nhưng quang tâm của chúng lệch nhau 0,6cm. Điểm sáng S nằm trên trục chính TKO1 trước O1 một khoảng 90cm. Xác định vị trí của hai ảnh của S cho bởi hệ hai thấu kính này.
Bài 3. Môt TK phẳng lồi bằng thuỷ tinh có mặt phẳng được mạ một lớp bạc mỏng sao cho: Nếu có một chùm sáng chiếu tới lớp mạ thì một phần bị phản xạ còn một phần truyền qua. Đặt một vật phẳng AB trước mặt phẳng vuông góc với trục chính cách thấu kính 48cm, khi đó ta thu được hai ảnh(một thật, một ảo) cùng kích thước và nằm trong cùng một mặt phẳng vuông góc với trục chính
1. Xác định tiêu cự của thấu kính.
2. Một người nhìn ảnh của mắt mình qua lớp mạ nói trên để soi gương và điều chỉnh sao cho ảnh này cách mắt 32cm ở phía trước. Tính khoảng cách giữa mắt và thấu kính và độ phóng đại của ảnh trong các trường hợp:
a. Người ấy quay mặt phẳng của thấu kính về phía mình
b. Người ấy quay mặt cầu của thấu kính về phía mình
Bài 4. Một TKHT được ghép sát với một gương cầu lõm như hình vẽ. Điểm sáng S đặt trên trục chính cách thấu kính một đoạn a, ta thấy hệ cho hai ảnh S1 và S2 lần lượt cách thấu kính một đoạn là b1=30cm và b2=12cm
1. Tính tiêu cự f1 của thấu kính.
2. Tính tiêu cự f2 cảu gương cầu, biết chiết suất thấu kính n=1,5
3. Tính khoảng cách a từ vật đến thấu kính
Bài 5. Một TK mẳng, phẳng lõm làm bằng thuỷ tinh, chiết suất n=1,5 Mặt lõm có bán kính R=10cm. TK được đặt sao cho trục chính thẳng đứng là mặt lõm hướng lên trên. Một điểm sang S đặt trên trục chính ở phía trên TK và cách nó một khoảng d
1. Biết rằng ảnh S’ của S cho bởi TK nằm cách TK một khoảng12cm. Tính d
2. Giữ cố định S và TK. Đổ một lớp chất lỏng vào mặt lõm. Bây giờ ảnh cuối cùng của S nằm cách TK 20cm. Tính chiết suất n’ của chất lỏng, biết n’ <2.

Elib mong rằng BST Bài tập về Thấu kính nâng cao sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
 

Đồng bộ tài khoản