Bài tập xác định thiết diện

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 4 tài liệu

0
702
lượt xem
26
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài tập xác định thiết diện

Mô tả BST Bài tập xác định thiết diện

Bài tập xác định thiết diện là bộ sưu tập gồm đầy đủ các dạng bài tập thường gặp trong các đề thi đại học. Chúng tôi muốn gửi BST này đến các bạn học sinh phổ thông, nhằm giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo, luyện tập giải toán về thiết diện cho kỳ thi đại học của mình. Ngoài ra, BST này còn là tài liệu hay dành cho quý thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn Toán tại các trường THPT tham khảo. Chúc các em học sinh và thầy cô giáo có trải nghiệm thú vị khi tham khảo BST này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài tập xác định thiết diện

Bạn có thể tải miễn phí BST Bài tập xác định thiết diện này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn. Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Bài tập xác định thiết diện hay mà mình đang tìm.

Bài 1. Cho tứ diện ABCD. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của BC và BD, M là điểm trên cạnh AD với MD = 3MA. Xác định thiết diện tạo bởi tứ diện ABCD và mặt phẳng (IJM).
Bài 2 . Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành ABCD. Trong mặt phẳng (ABCD) vẽ đường thẳng d đi qua A và không song song với các cạnh của hình bình hành, d cắt BC tại E.Gọi C’ là một điểm nằm trên cạnh SC.
Tìm thiết diện của hình chóp cắt bởi mặt phẳng (C’AE).
Bài 3. Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là tứ giác có AB và CD cắt nhau tại tại một điểm E. M là trung điểm cạnh SC. Xác định thiết diện tạo bởi hình chóp đã cho và mặt phẳng (MAB).
Bài 4. Cho hình chóp S.ABCD.Gọi M, N, P lần lượt là các điểm trên các cạnh SA, SB và BC sao cho MN không song song với SB và NP không song song với CD. Xác định thiết diện tạo bởi (MNP) và hình chóp.
Bài 5. Cho hình chóp đỉnh S có đáy là hình thang ABCD với AB là đáy lớn. Gọi M, N theo thứ tự là trung điểm của các cạnh SB và SC.
a. Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng (SAD) và (SBC)
b. Tìm giao điểm của đường thẳng SD với mặt phẳng (AMN)
c. Tìm thiết diện của hình chóp S.ABCD cắt bởi mặt phẳng (AMN).
Bài 6. Cho tứ diện ABCD. Trên các đoạn CA, CB, BD cho lần lượt lấy các điểm M, N, P sao cho MN không song song với AB, NP không song song với CD. Gọi (a) là mp xác định bởi ba điểm M, N, P nói trên. Tìm thiết diện tạo bởi (a) và tứ diện ABCD.
Hướng dẫn
Trong mp(ABC), đường thẳng MN cắt AB tại I
Trong mp(ABD), đường thẳng IP cắt AD tại Q.
Ta có: MN =(a)Ç(ABC)
NP =(a)Ç(BCD)
PQ =(a)Ç(ABD)
QM =(a)Ç(ACD)
Ta được thiết diện cắt tứ diện ABCD bởi mp(a) là tứ giác.
 

Đồng bộ tài khoản