Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình?

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
212
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình?

Mô tả BST Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình?

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình?. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình?

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình? của thư viện eLib dưới đây:

Bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương có bốn lớp nghĩa. Nghĩa thứ nhất là tả thực cái bánh trôi nước, một món ăn dân tộc làm bằng bột nếp sắc trắng, dáng bánh tròn, nhân bánh bằng đường phên (tấm lòng son). Bánh được nấu, được luộc trong nồi nước sôi (bảy nổi ba chìm). Bánh ngon hoặc dở, rắn hoặc nátlà do bàn tay nhào bột nặn bánh. Hình ảnh chiếc bánh trôi được tả rõ ràng.
Bài thơ còn có ba nghĩa nữa.
Câu thơ thứ nhất với hai tiếng “thân em”, với từ “trắng” và “tròn” gợi lên sự liên tưởng về vẻ đẹp duyên dáng, trinh trắng của cô thiếu nữ Việt Nam.
Hai câu 2, 3 mang hàm nghĩa về thân phận “bảy nổi bachìm”, về cuộc đời “rắn nát” của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.
Hình ảnh “tấm lòng son” ở câu thơ thứ tư nói về tấm lòng son sắt thủy chung của người phụ nữ Việt Nam.
Chính những lớp nghĩa (2, 3 ,4) ấy mới làm nên giá trị nhân văn bài thơ “Bánh trôi nước”.
 

Hy vọng rằng BST Bài thơ Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Em hãy trình bày ý kiến của mình? sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản