Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
105
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên

Mô tả BST Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên

Bộ sưu tập với đề bài "Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên" được thư viện eLib tổng hợp và giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em biết lập dàn ý, có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn. Chúng tôi hi vọng với bộ sưu tập này, quý thầy cô sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm tài liệu tham khảo, các em học sinh làm các bài văn phân tích hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST "Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên" của thư viện eLib dưới đây:
 

Mùa thu là mùa buồn, tuy thường là nỗi buồn man mác có cái vẻ đẹp và cái nên thơ riêng của nó. Thực ra đây là một cảm hứng rất tự nhiên và có tính truyền thống về mùa thu của thơ ca nhân loại. Bài Đây mùa thu tới cũng nằm trong truyền thống đó. Nhưng cảnh thu của ,thơ Xuân Diệu có cái mới, cái riêng của nó. Ấy là chất trẻ trung tươi mới được phát hiện qua con mắt xanh non của tác giả, là sức sống của tuổi trẻ và tình yêu, là cái cảm giác cô đơn run rẩy của cái tôi cá nhân biểu hiện niềm khao khát giao cảm với đời.

Cảm giác chung của bài thơ là buồn. Buồn vì hàng liễu rũ. Buồn vì cái lạnh len lỏi đâu đây gợi nỗi cô đơn, buồn vì có sự chia lìa, tan tác từ hoa cỏ, chim muông tới con người. Buồn vì có một cái gì như là nỗi nhớ nhung ngẩn ngơ, phảng phất ở không gian và lòng người.
Cảm giác chung, linh hồn chung ấy của bài thơ đã được thể hiện cụ thể qua các chi tiết, các câu thơ, đoạn thơ của tác phẩm.
Trong thi ca truyền thống phương Đông, oanh vàng liễu biếc thường để nói mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu. Người ta dành sen tàn, lá ngô đồng rụng, cúc nở hoa để diễn tả mùa thu. Xuân Diệu lại thấy tín hiệu của mùa thu trước hết nơi những hàng liễu rũ bên hồ.

Trong thơ Xuân Diệu, dường như đầu mối của mọi so sánh liên tưởng là những cô gái đẹp. Vậy thì những hàng liễu bên hồ, cành mềm, lá mướt dài rũ xuống thướt tha, có thể tưởng tượng là những thiếu nữ đứng cúi đầu cho những làn tóc dài đổ xuống song song… Là mái tóc mà cũng là những dòng lệ (lệ liễu). Những dòng lệ tuôn rơi hàng nối hàng cùng chiều với những áng tóc dài.
Vậy là mùa thu của Xuân Diệu tuy buồn mà vẫn đẹp, và nhất là vẫn trẻ trung. Ở hai câu đầu của đoạn thơ, nhà thở khai thác triệt để thủ pháp láy âm để tạo nên giọng điệu buồn, đồng thời gợi tả cái dáng liễu (hay những áng tóc dài) buông xuống, rủ mãi xuông. Những nàng liễu đứng chịu tang một mùa hè rực rỡ vừa đi qua chăng?
Tin thu tới trên hàng liễu, nhà thơ như khẽ reo lên Đây mùa thu tới – mùa thu tới. Đằng sau tiếng reo thầm, ta hình dung cặp mắt long lanh, trẻ trung của nhà thơ. Mùa thu của Xuân Diệu không gợi sự tàn tạ, mà như khoác bộ áo mới tuy không rực rỡ, nhưng mà đẹp và thật là thơ mộng rất phù hợp với mùa thu: Với áo mơ phai dệt lá vàng.
Ở hai đoạn hai và ba, nhà thơ chủ yếu cảm nhận mùa thu bằng xúc giác: sương lạnh, gió lạnh. Có lẽ cái lạnh không chỉ đến với nhà thơ bằng xúc giác. Ông đem đến thêm cho cảnh thu cái run rẩy của tâm hồn mình nữa chăng? Một tâm hồn rất nhạy cảm với thân phận của hoa tàn, lá rụng, những nhánh cây gầy guộc trơ trụi… Chúng đang rét run lên trước gió thu! Lại một thành công nữa trong thủ pháp láy âm những luồng run rẩy rung rinh lá.

Cái rét càng dễ cảm thấy ở nơi trống vắng, nhất là cảnh trống vắng ở những bến đò. Bến đò là nơi lộng gió. Bến đò lại là nơi tụ hội đông vui. Thu về, gió lạnh, người ta cũng ngại qua lại bên sông. Xuân Diệu đả diễn tả cái lạnh bằng một câu thơ đặc sắc: Đã nghe rét mướt luồn trong gió. Một chữ luồn khiến cái rét như được vật chất hóa hơn, có sự tiếp xúc da thịt cụ thể hơn.
Nguyễn Du nói Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Ở đấy người cũng buồn mà cảnh cũng buồn. Buồn nhất là sự trống vắng và cảnh chia lìa. Cả bài thơ gợi ý này, nhưng đến đoạn cuối nhà thơ mới nói trực tiếp như muốn đưa ra một kết luận:

Mây vẩn từng không chim bay đi
Khí trời u uất hận chia li.

Tuy nhiên cảm giác về mùa thu, tâm sự về mùa thu là một cái gì mông lung, làm sao có thể kết luận thành một ý nào rõ rệt. Vậy thì tốt nhất là nói lửng lơ:

Ít nhiều thiếu nữ buồn không nói
Tựa cửa nhìn xa, nghĩ ngợi gì?
 

Hy vọng rằng BST "Bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu mang một âm điệu buồn man mác. Hãy làm rõ nhận định trên" sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản