Bài toán điển hình về dòng điện xoay chiều

Chia sẻ: Dương Thị Tố Như | Ngày: | 13 tài liệu

0
500
lượt xem
18
download
Xem 13 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài toán điển hình về dòng điện xoay chiều

Mô tả BST Bài toán điển hình về dòng điện xoay chiều

Một trong những cách ôn thi đại học hiệu quả là giải nhuần nhuyễn các dạng bài tập thường gặp của đề thi. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp nhiều dạng bài tập điển hình về dòng điện xoay chiều cho các bạn học sinh tham khảo. Bộ sưu tập (BST) này gồm các dạng bài tập về cực trị của dòng điện xoay chiều, bài tập sử dụng công thức dòng điện xoay chiều, ... Hy vọng, thông qua việc tham khảo và giải bài tập trong BST này, các bạn học sinh sẽ củng cố lại kiến thức về dòng điện xoay chiều một lần nữa. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài toán điển hình về dòng điện xoay chiều

Dạng 1 : Đại cương về dòng điện xoay chiều
- Biểu thức của i và u: I0cos
- Độ lệch pha giữa u và i
- Các giá trị hiệu dụng: I = ; U = .
- Trong 1 giây dòng điện xoay chiều có tần số f (tính ra Hz) đổi chiều 2f lần, trong một chu kỳ T dòng điện xoay chiều đổi chiều 2 lần
- Từ thông qua khung dây của máy phát điện:
- Suất động trong khung dây của máy phát điện:
1. Cho một điện áp tức thời . Xác định giá trị hiệu điện thế hiệu dụng, hiệu điện thế cực đại, tần số, chu kỳ, tần số góc của điện áp đó?
2. Cho một dòng điện tức thời
a) Hãy xác định
b) Khi thì
3. Dòng điện xoay chiều có cường độ i = 4cos120t (A). Xác định cường độ hiệu dụng của dòng điện và cho biết trong thời gian 2s dòng điện đổi chiều bao nhiêu lần?
4. Một đèn ống làm việc với điện áp xoay chiều u = 220 cos100t (V). Tuy nhiên đèn chỉ sáng khi điệu áp đặt vào đèn có |u| = 155 V. Hỏi trung bình trong 1s có bao nhiêu lần đèn sáng?
5. Dòng điện chạy qua một đoạn mạch có biểu thức i = I0cos100t. Trong khoảng thời gian từ 0 đến 0,02s, xác định các thời điểm cường độ dòng điện có giá trị tức thời có giá trị bằng:
a) 0,5 I0 b) I0
6. Tại thời điểm t, điện áp u = 200 cos(100πt - ) (trong đó u tính bằng V, t tính bằng s) có giá trị là 100 V và đang giảm. Xác định điện áp này sau thời điểm đó s.
7. Điện áp xoay chiều giữa hai điểm A và B biến thiên điều hòa với biểu thức u = 220 cos(100πt + ) (trong đó u tính bằng V, t tính bằng s). Tại thời điểm t1 nó có giá trị tức thời u1 = 220 V và đang có xu hướng tăng. Hỏi tại thời điểm t2 ngay sau t1 5 ms thì nó có giá trị tức thời u2 bằng bao nhiêu?
8. Một khung dây dẫn hình chữ nhật có 1500 vòng, diện tích mỗi vòng 100 cm2, quay đều quanh trục đối xứng của khung với tốc độ góc 120 vòng/phút trong một từ trường đều có cảm ứng từ bằng 0,4 T. Trục quay vuông góc với các đường sức từ. Chọn gốc thời gian là lúc véc tơ pháp tuyến của mặt phẵng khung dây cùng hướng với véc tơ cảm ứng từ. Viết biểu thức suất điện động cảm ứng tức thời trong khung.
9. Từ thông qua 1 vòng dây dẫn là  = cos(100t - ) (Wb). Tìm biểu thức của suất điện động cảm ứng giữa hai đầu cuộn dây gồm 150 vòng dây này.

 

Đồng bộ tài khoản