Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 1 tài liệu

0
110
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5

Mô tả BST Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ hướng dẫn các em học sinh biết cách chuẩn bị bài Trí dũng song toàn. Thông qua các câu hỏi trong bài, các em học sinh sẽ nắm được nội dung của bài tập đọc. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5 dưới đây:

 

Tìm hiểu bài Trí dũng song toàn

Câu hỏi:
1. Sứ thần Giang Văn Minh làm cách nào để vua nhà Minh bãi bỏ lệ "góp giỗ Liễu Thăng" ?
2. Nhắc lại nội dung cuộc đối đáp giữa ông Giang Văn Minh với đại thẩn nhà Minh.
3. Vì sao vua nhà Minh sai người ám hại ông Giang Văn Minh ?
4. Vì sao có thể nói ông Giang Văn Minh là người trí dũng song toàn ?
Trả lời:
1. Đế vua nhà Minh bãi bỏ lệ góp giỗ Liễu Thãng, sứ thần Giang Văn M nh vờ khóc than vì không có mặt ở nhà để cúng giỗ cụ tổ năm đời. Vua nhà Minh phán: không ai phải giỗ người đã chết từ năm đời. Nghe vậy, Giang Văn Minh tâu luôn: “Vậy, tướng Liễu Thăng tử trận đã mây trăm năm, sao hằng năm nhà vua vẫn bắt nước tôi cử người mang lễ vật sang cúng giỗ?” Vua nhà Minh biết đã mắc mưu nên phải bỏ lệ bắt nước Việt góp giỗ Liễu Thăng.
2. Một đại thần nhà Minh ra vế đối: “Đồng trụ đến giờ rêu vẫn mọc” ngầm ngạo mạn nhắc lại chuyện Mã Viện dẹp cuộc nổi dậy cùa Hai Bà Trưng. Giang Văn Minh đã cứng cỏi đối lại ngay: “Bạch Đằng thuở trước máu còn loang" nhằm nhắc lại việc quân cả ba triều đại Nam Hán, Tống và Nguyên đều thảm bại trên sông Bạch Đằng để đối lại.
3. Vua nhà Minh sai người ám hại ông Giang Văn Minh vì trước măc mưu ông phải bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng đã căm ghét ông rồi, nay lại thấy ông cứng cỏi, chẳng chịu nhún nhường nên giận quá đã ra tay.
4. Có thể nói ông Giang Văn Minh là người trí dũng song toàn vì ông vừa mưu trí vừa bất khuất. Giữa triều đình nhà Minh, Giang Văn Minh biết nag mưu để vua nhà Minh buộc phải bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng cho nước Việt, để giữ thê diện và danh dự đấtt nước, ông dũng cảm dám đối lại bằng nột vê đối tràn dẩy lòng tự hào dân tộc.
Nội dung: Ca ngợi sứ thần Giang Văn Minh trí dũng song toàn, bảo vệ được quyền lợi và danh dự của đất nước khi đi sứ nước ngoài.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bài Trí dũng song toàn phần Tập đọc Tiếng Việt 5. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản