Bàn về tiết kiệm và hoang phí

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
399
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bàn về tiết kiệm và hoang phí

Mô tả BST Bàn về tiết kiệm và hoang phí

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Bàn về tiết kiệm và hoang phí dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bàn về tiết kiệm và hoang phí

Bộ sưu tập Bàn về tiết kiệm và hoang phí là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Ông bà ta thường nhắc con cháu: “Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè, dành dụm” hoặc: “Miệng ăn núi lở”.
Đó là những câu lục ngữ nói về tiết kiệm và hoang phí. Tiết kiệm còn gọi là dành dụm. Hoang phí gần nghĩa với xa hoa, xa xi. Tiết kiệm là tính tốt, là lối sống đẹp. Hoang phi là một tính xấu, là lối sống tiêu cực.
ban-ve-tiet-kiem-hoang-phi-9
Nước ta hiện nay chưa giàu, dân ta (nhiều gia đình, nhất là ờ nông thôn. vùng sâu, vùng xa) còn thiếu thốn, nghèo khó nên ai cũng phải tiết kiệm, không nên hoang phí. Tiết kiệm để dành vốn mà làm ăn, tái sản xuất, kinh doanh. Tiết kiệm để nuôi con ăn học. Tiết kiệm để phòng xa: “Ăn khi lành, để dành khi ốm”. Nông dân phải tiết kiệm, phải “tích cốc phòng cơ” phải dự phòng tháng ba ngày tám. khi lũ lụt bão tố, dịch bệnh,…
Tiết kiệm là đạo đức. Giàu có, nhiều tiền bạc cũng nên án tiêu “vừa phải”. không hoang phí, xa hoa mà nên bớt ra một ít dể lirơng trợ người nghèo, giúp kẻ ốm đau họan nạn, giúp các em nhỏ mồ côi, giúp các nạn nhân chất độc da cam. Tiết kiệm để “lành đùm lá rách”. Như thế là biết sống vì tình người!
Những kẻ “quen thói bốc rời”. “vung tiền quá trán”, chưa hẳn là sang trọng, chưa hẳn được đồng loại kính trọng?
Tiết kiệm phải đi đôi với cần cù, siêng năng. Cần cù là đức tính mà ai cũng phải tu dưỡng, rèn luyện. Ngoài tiết kiệm tiền bạc, của cải vật chất thì còn phải biết tiết kiệm thì giờ. Tiết kiệm thì giờ để học tập, để lao động, để an dưỡng, giải trí. Không thể đánh bạc thâu canh. Không thể suốt đêm quay cuồng trên sàn nhảy!
Sống tiết kiệm, không xa hoa, xa xi, lãng phí là thể hiện một nhân cách văn hoá, một lối sống văn minh, tiến bộ. Cần kiệm là nguồn gốc của hạnh phúc. Lãng phí tiền của, tài sản của riêng mình là đáng chê. Lãng phí tài sản của quốc gia là tội lớn! Tổ quốc và nhân dân không tha thứ cho bất cứ người nào là thủ phạm gây ra lãng phí tài nguyên của quốc gia. 

ELib mong BST Bàn về tiết kiệm và hoang phí sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản