Bàn về tính nóng nảy

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
175
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bàn về tính nóng nảy

Mô tả BST Bàn về tính nóng nảy

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Bàn về tính nóng nảy, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bàn về tính nóng nảy

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Bàn về tính nóng nảy dưới đây của chúng tôi.

Nóng nảy là thiếu bình tĩnh trong quan hệ đối xử, dễ nổi nóng, dễ bất bình, dễ có phản ứng dữ dội, gay gắt, thường gây ra nhiều chuyện đáng trách, đáng tiếc. Có câu ví mà nhiều người hay nhắc đến: “Nóng như Trương Phi”.
Kẻ nóng nảy do bàn tính xấu. Lúc tranh luận thì mặt đỏ tía tai, thái độ hung hăng, dữ tợn, nói to, hay quát nạt, chân tay múa may. Kẻ nóng nảy rất hiếu thắng, cãi nhau tay đôi mà rơi vào thế bí thì dùng lí sự cùn, dùng lời lẽ thô lỗ, cục cằn, để áp chế, để dẻ mạt, đe dọa. Kẻ nóng nảy thường ăn nói tục tằn, nếu có việc gì mà không bằng lòng, hài lòng thì hắn ta chửi mắng và gây sự đánh nhau!
Kẻ nóng nảy không để ý tới chân lí, coi thường tình người, luôn gây ra ẩu đả, xung đột. Mọi chuyện bạo hành, bạo lực xảy ra trong gia dinh, ngoài xã hội đều do kẻ nóng nảy gây ra.
Học sinh đánh bạn bị thương, đánh bạn bị chết, kéo bè kéo cánh chửi bới lẫn nhau, gây ra bao chuyện đau lòng cho cha mẹ, cho các thầy cô giáo mà báo chí và dư luận chê trách, lên án đều do học sinh hư, học sinh cá biệt gây ra. Có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng một phần lớn do kẻ nóng nảy, kẻ mất dạy” gây ra và cầm đầu.
Bô’ mẹ nóng giận mà chửi mắng, đánh đập con cái là điều không nên. Vợ chồng nóng giận, anh em bất hoà mà chửi bới nhau, đánh đập nhau, gây ra chuyện đau lòng là chuyện xấu. Có thầy cô giáo nóng giận đã bắt học trò quỳ, bắt đứng úp mặt vào tường, dùng lời lẽ gay gắt xúc phạm đến nhân cách học sinh là chuyện đáng chê. Những vụ ẩu đả, đâm chém xảy ra ở nơi này nơi nọ, đều do các băng đàng xã hội đen gây ra, kẻ cầm đầu thật ghê tởm, thật đáng sợ. Chúng còn hồ đồ, còn dữ tợn, còn nóng hơn lửa, nóng nảy hơn cả Trương Phi. Kẻ nóng nảy trở nên mất hết nhân tính!
Người khôn ngoan đừng kết bạn, đừng giao thiệp với kẻ nóng nảy. Không nên tranh luận, đừng nên bàn lời hơn lẽ thiệt với kẻ nóng nảy. Không nên tiếp xúc, không nên gần, đừng có gây ra sự hiểu lầm đối với kẻ nóng nảy.
Báo chí đã đưa tin nhiều chuyện đau lòng. Anh em nhà nọ đánh nhau, bác hàng xóm sang can ngăn liền bị thằng em đánh chết! Bọn du đãng. Rồi uống rượu ờ quán hàng cãi nhau, một ông khách vào can ngăn, bị chúng đánh chết, chém chết! Có “nghìn lẻ một” chuyện án mạng xảy ra do kẻ nóng nảy gây ra.
Tại sao “cổ động viên” bóng đá Hải Phòng đi đến sân bóng nào cũng bị ban tổ chức và khán giả của các tỉnh bạn e ngại? Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa là vậy!
Nóng nảy là một tính xấu. Rèn luyện, lu dưỡng sao, giáo dục sao để có thể làm nguội dịu kẻ có máu nóng, kẻ có cái đầu nóng như lửa? “Rượu vào lời ra”: kẻ nóng nảy lại có hơi men thì càng nóng nảy hơn. Gặp phải những kẻ như thế chúng ta nén tạm tránh, đừng phí lời phân bua. “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”; Con voi điên lại phải tránh xa, thật xa. Lửa cháy còn có thể dùng nước đổ dập tắt; còn cái đầu nóng của kẻ hung hãn thì lấy cái gì để “hạ” nhiệt?
Biết nóng này là tính xấu. Do vậy, cần phải rèn luyện và tập cho mình biết “nhẫn”. Phải biết sống hoà nhã, khiêm nhường. Đó là những điều nên biết, cần biết khi bàn đến tính nóng nãy!
Người ta thường nói “Chân lí là sức mạnh”; “chân lí mang tình người và lương lâm”. Kẻ nóng nảy chỉ biết sức mạnh, hắn không cần đến chân lí, không hề nghĩ đến lương tâm và tình người. Đó là những điều mà mỗi chúng ta cần hiểu một cách đầy đủ, sâu sắc trong ứng xử. Nhất là trong mọi quan hệ với kẻ nóng nảy! 

Chúng tôi mong rằng BST Bàn về tính nóng nảy sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản