Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
126
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên

Mô tả BST Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn 6 trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh biết cách kể lại truyện Con rồng cháu tiên. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên:

Nhiều điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

- Người trong một nước phải thương nhau cùng… Chị ơi! Tại sao người trong một nước thì phải thương yêu nhau vậy?
- Em không biết sao? Bởi vì người Việt Nam chúng ta đều là anh em một nhà, đều là con cháu của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân. Mọi người thường gọi chúng ta là con Rồng cháu Tiên cho nên phải thương yêu nhau là vậy đó em. Chị sẽ kể cho em nghe truyền thuyết về nòi giống của người Việt Nam ta nhé!.. '
"Ngày xưa, ở đất Lạc Việt có một-vị thần thuộc nòi Rồng tên là Lạc Long Quân. Thần ở dưới nước, sức khỏe phi thường, thỉnh thoảng sống trên cạn. Thần giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở.
Bấy giờ ở vùng núi cao phương Bắc có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần thăm đất Lạc, gặp Lạc Long Quân, họ yêu nhau và thành vợ chồng sống ở cung điện trên cạn.
Âu Cơ và Lạc Long Quân chia tay nhau, một người lên rừng, một người xuống biển
Ít lâu sau, Âu Cơ mang thai và sinh ra một cái bọc trăm trứng, nở ra trăm con trai, con nào con nấy đều hồng hào, đẹp đẽ. Đàn con lớn nhanh như thổi, ai cũng khôi ngô mạnh mẽ. Vốn quen ở dưới nước, thấy mình không thể sống mãi trên cạn, Lạc Long Quân từ giã vợ con về thủy cung với mẹ, Âu Cơ sống một mình buồn bã, ngày tháng nuôi con mỏi mòn trộng chồng mà không thấy chồng trở lại. Nàng gọi chàng lên than thở. Lạc Long Quân buồn rầu nói:
- Ta vốn ở dưới nước, nàng thì ở chốn non cao, tính tình tập quán vốn chẳng hợp nhau. Nay ta chia đôi con ra, một nửa theo nàng, một nửa theo ta, chia nhau cai quản các phương. Khi cần ta sẽ gặp lại nhau.
Ầu Cơ ưng thuận và cuộc chia tay bắt đầu.
Âu Cơ nói:
- Ta sống với nhau đang nồng nàn tình nghĩa, nay phải giã từ chàng, thiếp vô cùng đau xót buồn tủi.
- Tình cảm đôi ta tuy xa nhau, vần không hề phai nhạt, miễn là ta đừng quên lời hẹn, giúp đỡ nhau, thương yêu nhau đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn là được rồi.
Âu Cơ sụt sùi:
- Thiếp chỉ thương các con cùng một dòng máu nay tự nhiên ruột thịt phải chia lìa, mỗi đứa một phương, biết khi nào mới gặp lại được.
Lạc Long Quân an ủi:
- Ta biết, xa nàng, xa các con là ta phải chịu bao nỗi đắng cay buồn tủi, nhưng mệnh trời đã định, không có cách nào khác được. Mong nàng hãy thông cảm và chia sẻ cùng ta.
Thế là Lạc Long Quân cùng các con biến vào biển thẳm. Âu Cơ đưa các con lên đất Phong Châu, người con lớn làm vua lấy hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và từ đó mở ra thời đại các vua Hùng".
- Cũng bởi sự tích này mà ông bà ta mỗi khi nhắc đến cội nguồn của dân tộc thì ai cũng tự hào mình là con Rồng cháu Tiên. Bây giờ thì em đã hiểu chưa – Chúng ta đều gọi nhau là đồng bào nghĩa là cùng một bọc sinh ra cho nên người trong một nước phải thương yêu nhau là vậy.
- Dạ em hiểu rồi và em cũng đã thuộc câu ca dao này rồi chị ạ!

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bằng lời lẽ của em với đứa em của mình ở nhà, em hãy kể sáng tạo truyện Con rồng cháu tiên. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản