Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
437
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó

Mô tả BST Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Con người bên cạnh những đức tính tốt đẹp thì cũng có những tật xấu rất phổ biến. Những tật xấu ấy rất dễ hiện hữu trong con người ta nếu như ta buông thả, không nghiêm khắc với bản thân mình. Có một danh ngôn đã nói tật xấu ban đầu chỉ như người khách qua đường sau đó thành người bạn của bạn và sau đó là trở thành tri kỉ. Những tật xấu được nhiều nhà văn truyền tải qua những câu chuyện. Tiểu biểu trong đó có câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến. Qua câu chuyện ta rút ra được nhiều bài học chủ yếu.
Câu chuyện kể về một cây nến tỏa sáng lung linh khi bỗng dưng mất điện. Nến thấy hân hoan khi mọi người trâm trồ : “ May quá nếu không có cây nến thì chúng ta sẽ không thấy gì mất”. Thế rồi sáp nến chảy ra nên ngắn dần. Nến thầm nghĩ tại sao mình phải thiệt thòi như vậy. Sau đó nến mượn cơn gió nhẹ tắt phụt ngọn lửa đi. Thế nhưng mọi người lại tìm thấy một ngọn đèn dầu thay thế. Và cây nến bị vứt vào trong ngăn kéo không ai nhớ đến nó nữa. Nến hiểu rằng hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù là ánh lửa nhỏ. Bởi vì nó là ngọn nến. Có thể thấy câu chuyện ý muốn nói tới thói ích kỉ của con người.
Điều đầu tiên ta rút ra về thói ích kỉ là gì? Ích kỉ là một thói xấu của con người mà biểu hiện là chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân không để ý đến lợi ích của người khác. Mà thậm chí có thể vì lợi ích của mình bất chấp sự có hại đến người khác. Thói ích kỉ là một thói vô cùng xấu của con người vì thế nếu không cẩn thận ta sẽ rất sẽ mắc phải và rất khó có thể sửa đổi. Ích kỉ chính là một phạm trù trong đạo đức của con người mà đạo đức thì phải rèn luyện trong suốt quá trình sống.
Qua câu chuyện tác giả muốn nói đến biểu hiện của tính ích kỉ. Con người chúng ta rất muốn mình là trung tâm của tất cả mọi việc, thích được mọi người chsu ý quan tâm thế nhưng đọng chạm đến quyền lợi thì lại chỉ nghĩ đến bản thân mình. Chúng ta thường muốn người khác trầm trồ khen ngợi mình, cần đến mình nhưng lại không muốn vì người khác mà mất đi quyền lợi hay lợi ích của mình. Chính vì thế ta chỉ làm những việc có lợi cho ta mà thôi.
Ích kỉ trong học tập, đơn giản là vấn đề giúp bạn của mình học tập tốt hơn. Trong giờ học ấy bạn có hỏi ta về một câu hỏi nhưng sợ rằng bạn sẽ giỏi hơn mình và mình không được thầy cô chú ý tới nữa thì ta lại quyết định không nói. Hay trong việc thi hay kiểm tra cô giáo cho đề cương ôn tập thì không nói với bạn. Hành động ấy nói rõ thói ích kỉ trong học tập. Nói tóm lại ích kỉ trong học tập là chỉ muốn mình tốt còn không muốn ai tốt hơn mình cả.
Đó là ích kỉ trong học tập còn trong công việc thì ích kỉ là khi công ty thưởng nóng cho một bộ phận đã có tinh thàn và kết quả làm việc tốt. Tuy nhên trưởng phòng ví không muốn cuỗm hết số tiền thưởng mà không nói với nhân viên một câu nào coi như không có vụ thưởng đó. Hay là nếu có đưa thì anh ta cũng chi đưa một ít trong số đó và nói chỉ được hưởng thế thôi. Đó không chỉ à ích kỉ mà còn là tư lợi một cách trắng trợn. Hay cùng là đồng nghiệp trong một công ty nhưng cả hai đều được tuyên dương để một trong hai người đó sẽ trở thành người được một phần thưởng lao động tiên tiến. Một người nhà khá giả còn một người nhà khó khăn. Dẫu biết điều đó nhưng người khá gải nọ lại không muốn nhường phần thưởng ấy. Mặc cho mọi người trong công ty khuyên bảo nhưng nhất quyết người đó vẫn cố gắng để lấy cho băng được.
Hay đơn giản trong cuộc sống thường ngày, ích kỉ được biểu hiện khá rõ ràng. Cùng một làng xóm với nhau nhưng lại chi lo nhà mình. Rác rưởi ở nhà mình thì lại mang sang cổng nhà hàng xóm để đốt. Họ chỉ nghĩ đến cái lợi ích của bản thân, họ sợ đốt rác ở nhà họ thì đen sân chứ không quan tâm đốt ở nhà người ta thì như thế nào. Hay có mọt câu chuyện khác đó là cùng chung một cổng ra vào thế nhưng không giữ vệ sinh chung nhà thì bày nhà thì dọn. Nhưng nhà bày ra chẳng bao giờ biết ý, có khi quét được cái cổng thì lại chừa phần gần nhà của người kia. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên…Suy nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến đó!
Đồng bộ tài khoản