Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 1 tài liệu

0
43
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Mô tả BST Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Đến với bộ sưu tập Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều kỹ năng cần thiết trong việc vẽ biểu đồ. Điều này sẽ rất hữu ích cho các bạn nhất là khi bước vào các kỳ thi, kiểm tra. Mời các bạn tải và luyện tập ngay để đạt được kết quả như mình mong muốn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác

Mời quý thầy cô và các em tham khảo đoạn trích trong BST Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác dưới đây của chúng tôi.

Trong các bài thi môn Địa lý luôn có bài tập vẽ biểu đồ. Việc vẽ những biểu đồ này không chỉ yêu cầu tính chính xác mà cả tính thẩm mỹ.

Biểu đồ cột
Công việc đầu tiên khi vẽ biểu đồ cột là phải xây dựng hệ trục tọa độ, với trục tung (trục giá trị) và trục hoành (trục định loại). Hệ trục tọa độ phải được xây dựng phải phù hợp với khổ giấy vẽ, cân đối,...
Trục tung được sử dụng làm thước đo giá trị của đối tượng cần vẽ nên trên đó phải chia khoảng cách các giá trị cho phù hợp với bảng số liệu (khoảng cách giữa các giá trị phải đều nhau, phải ghi trị số của thước đo), đồng thời phải đánh mũi tên và ghi đơn vị tính lên phía trên mũi tên (triệu tấn, triệu người, tỉ USD,...).
Giá trị đầu tiên của thước đo được đặt ở gốc hệ trục tọa độ, có thể lấy bằng 0 hoặc bằng một giá trị nào đó để khi vẽ xong biểu đồ các độ cao của cột được phân biệt rõ ràng. Giá trị lớn nhất của thước đo cần lấy cao hơn so với giá trị cao nhất trong bảng số liệu.
Chú ý: Đối với biểu đồ cột có 2 trục tung thì vẽ 2 trục tung có chiều cao bằng nhau, trên đó xác định giá trị lớn nhất của 2 trục sao cho có sự tương đồng nhau là được còn các yếu tố khác chúng không phụ thuộc vào nhau.
Trục hoành thường dùng để chỉ các yếu tố về thời gian (năm, thời kì, giai đoạn), không gian lãnh thổ (tỉnh, thành phố, vùng,...) hay chỉ tiêu kinh tế theo ngành (công nghiệp, vật nuôi, cây trồng,...).
Nếu trục hoành thể hiện yếu tố thời gian với các mốc năm cụ thể thì khoảng cách giữa các cột trên trục này phải phù hợp với tỉ lệ khoảng cách giữa các mốc năm trong bảng số liệu nhất là khi biểu đồ phản ánh động thái phát triển của đối tượng. Thời gian luôn được tính theo chiều từ trái qua phải.
Ngược lại nếu trục hoành thể hiện yếu tố thời gian là thời kì hay giai đoạn hoặc chỉ về không gian lãnh thổ hoặc phản ánh chỉ tiêu kinh tế theo ngành thì khoảng cách giữa các yếu tố trên trục hoành luôn cách đều nhau.
Với bước vẽ các cột của biểu đồ: Các cột của biểu đồ chỉ khác nhau về chiều cao, còn chiều ngang phải bằng nhau. Cột của biểu đồ không nên vẽ dính vào trục tung. Học sinh ghi trị số trên đầu mỗi cột. Các cột hay các phần của cột thể hiện cùng một đối tượng phải được kí hiệu nền giống nhau.

Chúng tôi mong rằng BST Bí quyết vẽ biểu đồ bài tập Địa lý đẹp, chính xác sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô và các em học sinh
Đồng bộ tài khoản