Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
2.632
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến dưới đây:

Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp tu từ:

- Cách nói giảm: Bác Dương thôi đã thôi rồi!

- Biện pháp nhân hóa: nước mây man mác...

- Cách nói so sánh: Tuổi già giọt lệ như sương

- Cách sử dụng lối liệt kê: Có lúc, có khi, cũng có khí... nhằm tái hiện những kỉ niệm về tình bạn thân thiết và tấm lòng của nhà thơ với bạn.

- Hư từ: Thôi à Tiếng than nhẹ nhàng, gợi cảm, đau đột ngột khi vừa nghe tin bạn mất. Nghệ thuật nói giảm, cách dùng hư từ và những hình ảnh mang tính tượng trưng, làm nhẹ nỗi đau đớn khi nghe tin bạn mất.

- Ngôn ngữ thơ đạt đến mức trong sáng tuyệt vời: Lặp 5 từ không trong tổng số 14 từ để diễn tả một cái không trống rỗng đến ghê gớm khi mất bạn.

- Cách sử dụng từ và hình ảnh, sử dụng điển tích, âm điệu của câu thơ song thất lục bát, nhân vật trữ tình tự bộc lộ tâm trạng.

- Cách kết cấu trùng điệp ở những câu thơ nói trên tạo được cảm giác nghe tiếng khóc nức nở không dứt.

- Hạt lệ như sương tượng trưng cho tình bạn cao đẹp của Nguyễn Khuyến trong bài Khóc Dương Khuê. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Biện pháp tu từ trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.

Đồng bộ tài khoản