Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
346
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương dưới đây:

 Em đã từng đọc và học rất nhiều bài thơ hay của nhiều tác giả nổi tiếng. Mỗi bài thơ đều có một nét riêng biệt và để lại cho em nhiều ấn tượng đẹp. Nhưng, có một bài thơ đã cho em nhiều kiến thức bổ ích, những ấn tượng sâu sắc và đẹp đẽ. Em được học bài thơ này ở lớp 7, bài có tên là “Bánh trôi nước”của tác giả Hồ Xuân Hương.
Bài chỉ có bốn câu:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Bài thơ này được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đường luật có nghĩa là: Bài thơ có bốn câu; mỗi câu có 7 chữ; cách gieo vần là các tiếng cuối của các câu 1, 2, 4, đó là tròn, non, son.
Về tác giả, em xin nói qua một chút: Hồ Xuân Hương có lai lịch chưa thật rõ, bà là con của Hồ Phi Diễn. Hồ Xuân Hương được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm.
Tác giả Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh “bánh trôi nước” để nói đến thân phận, vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa qua các câu thơ. Đây đúng là một chủ đề hay và lí tưởng và là một điều kiện mà chúng ta cần biết. Bài thơ nói đến cuộc sống khổ cực, vất vả, thân phận chìm nổi, bấp bênh, phẩm chất trong trắng, son sắt của những người phụ nữ Việt Nam xưa phải chịu đựng.
Câu 1: nói đến vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa. Tác giả đã lấy hình dáng trắng và tròn của bánh trôi nước để miêu tả vẻ đẹp trong trắng, đẹp đẽ của họ - những người phụ nữ xưa.
Câu 2: đã nói đến thân phận chìm nổi, bấp bênh của người phụ nữ xưa cũng như tác giả. Câu này còn nói đến cuộc sống khổ cực, vất vả của họ, sự ép buộc lấy chồng. Thân phận của họ thường bị phụ thuộc vào các thế lực thống trị xã hôi, những người giàu có. Họ bị coi thường, bị chà đạp nhưng vẫn cam chịu được. Ngoài ra, họ còn phải phục vụ, phục tùng những người giàu có, ….. Trước những tình thế đó, họ vẫn phải cam chịu, điều này đã làm em khâm phục vô cùng.
Còn hai câu cuối thì tất nhiên là nói đến những phẩm chất cao cả, trong trắng, son sắccủa những người phụ nữ Việt Nam xưa. Dù gặp cảnh ngộ bất trắc, khó khăn, bị chà đạp, bị coi thường nhưng người phụ nữ vẫn giữ đươc lòng thuỷ chung, sự son sắt, trong trắng,....Điều này đã làm rõ hơn ý của câu trước đó.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản