Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
346
lượt xem
5
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Các em còn gặp nhiều lúng túng khi viết văn? Bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, biết lập dàn bài, nắm được các hình ảnh, chi tiết độc đáo để đi sâu vào phân tích các chi tiết trọng tâm ấy, tránh lạc đề. Chúc các em có bài văn đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

Xuân Diệu là nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới (1932 – 1945). Thơ Xuân Diệu lúc này bộc lộ lòng yêu cuộc sống, yêu người và khát khao hạnh phức. Ông là một hồn thơ nhạy cảm với đời, .với thiên nhiên. Bài thơ Đây mùa thu tới của nhà thơ Xuân Diệu chính là vẻ đẹp độc đáo của một điệu hồn thơ mới.

Ở những dòng đầu, Xuân Diệu đã vẽ lên một bức tranh thu đẹp, thơ mộng, thấm một nỗi buồn từ cỏ cây đến lòng người. Trong con mắt của thi nhân, có vẻ như mùa thu vừa mới đến đã mang vẻ tang thương:

Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng.

Không phải đến Xuân Diệu, liễu mới xuất hiện trong thơ, liễu đã có nhiều trong thơ xưa của ta, củng như của Tàu. Nhưng thơ xưa liễu chỉ là liễu, còn đến Xuân Diệu Liễu không chỉ là liễu mà còn là người. Tơ liễu buông rủ khiến cho nhà thơ ngỡ như đó là mái tóc dài buông xoã của người thiếu nữ cùng những dòng lệ nối nhau tuôn rơi. Đìu hiu là một không gian vắng vẻ, buồn. Rặng liễu như là chịu tang vậy, nhưng chịu tang ai? Chịu tang việc gì? Phải chăng mùa thu đang tới lấn lướt đi cái rực rỡ chói chang của mùa hè. Chịu tang mùa hè đã mất?
Buồn đấy, nhưng tha thướt, yêu kiều, buồn mà vẫn đẹp. Xuân Diệu đã khéo iéo sử dụng thủ pháp láy vần, láy phụ âm, phôi vần trong từng câu thơ và giữa các câu thơ: đìu hiu – chịu, tang – ngàn
– hàng, buồn – buông – xuống… tạo nên một âm điệu phù hợp với tâm trạng, với nỗi buồn mà thân liễu mảnh mai mang trong mình.
Trước Đảy mùa thu tới đà có nhiều lần các thi nhân đưa mùa . thu vào thơ ca, mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến, xa hơn nữa là trong thơ Đỗ Phủ… song với Xuân Diệu mùa thu mang một nét riêng khác cả với thu trong thơ của Lưu Trọng Lư. Xuân Diệu nhấn mạnh một thông báo về mùa thu bằng tiếng reo vui:

Đây mùa thu tới — mùa thu tới,
Với áo mơ phai dệt Lá vàng.

Xuân Diệu rất ám ảnh với bước đi của thời gian, nhà thơ ngỡ ngàng kh.i hè qua thu tới, thu tới rồi thu sẽ di, buồn chứ sao. Màu vàng tượng trưng cho mùa thu. Thu đến lá vàng rụng xuống tạo nên khung cảnh tiêu diều, vắng vẻ. Lưu Trọng Lư trong Tiếng thu đã viết rất hay:

Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô.

Nhưng màu mơ phai thì là một sáng tạo của thi nhân. Nhà thơ Xuân Diệu đã cảm nhận thật tinh tế về sắc áo ấy. Mơ phai là cái khoảnh khắc chuyến giao giửa hè và thu. Nắng đã phai bớt, nhạt bớt nhưng trời chưa lạnh. Bao lá vàng rơi dệt nên bức tranh mùa thu, mùa thu đến báo hiệu sự chia li, rời bỏ, cô đơn.
Nhân vật trữ tình trong bài thơ có lẽ cũng là một linh hồn cô đơn cho nên đặc biệt nhạy cảm với những dấu hiệu của sự rời bỏ, li tán:

Hơn một loài hoa đã rụng cành
Trong vườn sắc đỏ rủa màu xanh
Những luồng run rẩy rung rinh lá
Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh.

Một bức tranh thu héo ứa, tàn phai mà có sức quyến rũ lạ kì.
Hơn một là bao nhiêu? Như Hoài Thanh trong Thi nhân Việt Nam đã viết Xuân Diệu quá Tây, Xuân Diệu chịu ảnh hưởng của thơ tượng trưng của Pháp. Hơn một chỉ là cách nói tượng trưng mà thôi.

Để tham khảo thêm nhiều bài Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu quý thầy cô và các em cùng download BST nhé (hoàn toàn miễn phí)!
 

Đồng bộ tài khoản