Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
224
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà được thư viện eLib tổng hợp và giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em biết lập dàn ý, có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn. Chúng tôi hi vọng với bộ sưu tập này, quý thầy cô sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm tài liệu tham khảo, các em học sinh làm các bài văn phân tích hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

 Nước gợn sông Đà con cá nhảy,
Mây trùm non Tản cái diều bay.

Tản Đà là bút danh của nhà thơ Nguyễn Khắc Hiếu, được ghép từ tên núi Tản Viên (Ba Vì) và sông Đà, thuộc tỉnh Sơn Tây (cũ), quê hương tác giả. (Tản Viên ở trước mặt, Đà giang bên cạnh nhà - Tản Đà).
Trên thi đàn Việt Nam đầu thế kỉ hai mươi, tên tuổi Tản Đà nổi lên như một hiện tượng đột xuất, dồi dào năng lực sáng tạo. Ông đã đem đến cho thi ca tiếng Việt một sức sống mới, tạo tiền đề cho sự cách tân mạnh mẽ của trào lưu Thơ mới sau này. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam nửa Tây nửa ta, thơ Tản Đà phản ánh sự bất bình trước thực tại rối ren, ngột ngạt ; đồng thời thể hiện tấm lòng cao khiết, phong thái ung dung cùng một hồn thơ bay bổng, phóng khoáng, in đậm cá tính và nét đa tình của người nghệ sĩ.
Thoát trần lên trăng là chủ đề của bài thơ Muốn làm thằng Cuội, in lần đầu trong tác phẩm Khối tình con năm 1917. Thông qua bài thơ, tác giả thể hiện khát vọng được thoát khỏi cõi đời ô trọc đương thời để đến với một thế giới đẹp đẽ, tự do. Bài thơ này bộc lộ khá rõ nét đặc trưng trong phong cách thơ Tản Đà.
Muốn làm thằng Cuội được làm theo thể thất ngôn bát cú của thơ Đường, niêm luật rõ ràng, đối ý, đối thanh rất chỉnh. Giọng điệu chung của bài thơ là tâm tình tha thiết của thi sĩ :

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi !
Trần thế em nay chán nửa rồi,
Cung quế đã ai ngồi đó chửa ?
Cành đa xin chị nhắc lên chơi.
Có bầu có bạn can chi tủi,
Cùng gió, cùng mây thế mới vui.
Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám,
Tựa nhau trông xuống thế gian cười.

Hai câu đề bộc bạch tâm trạng buồn chán của nhà thơ trong đêm thu trăng sáng. Thi sĩ than thở : Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi ! Trần thế em nay chán nửa rồi. Nỗi buồn của nhà thơ không kìm nén được đã thốt nên lời. Vẻ đẹp huyền ảo của cảnh vật cũng không khoả lấp được nỗi buồn canh cánh bên lòng. Nhà thơ bất bình trước thực tại xã hội tối tăm, bế tắc. Cuộc sống ngột ngạt, tù túng làm sao dung nạp được một tâm hồn phóng khoáng, yêu tự do như Tản Đà ? Con chim trong lồng muốn cất cánh bay xa. Nhưng đi đâu trong khi xã hội thực dân phong kiến đương thời như một nhà tù lớn giam hãm con người ?! Thi sĩ đã chọn trăng, một địa điểm tuyệt vời tĩnh lặng, cách biệt hẳn với cõi tục lắm nhiễu nhương, buồn khổ. Trên cung Quảng, nhà thơ sẽ tha hồ giãi bày tâm sự.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản