Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
393
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang dưới đây:

Ma lực nào tạo nên sự cuốn hút ghê gớm của bài thơ “Qua Đèo Ngang ?”. Tên một con đèo, địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã đi vào thơ, đã làm cho tên tuổi Bà Huyện Thanh Quan trở thành bất tử.
Hãy khẽ ngâm và lắng nghe âm điệu réo rắt, du dương của bài thơ kiệt tác này:

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà,
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.
Lom khom dưới núi tiều vài chú,
Lác đác bên sông chợ mấy nhà.
Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc,
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.
Dừng chân đứng lại trời non nước,
Một mảnh tình riêng ta với ta”

Bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật tả cảnh Đèo Ngang lúc chiều tàn và nỗi lòng của người lữ khách.
Câu thơ phá đề mở ra một không gian nghệ thuật là “Đèo Ngang”, một thời gian nghệ thuật là “bóng xế tà”, một tâm trạng nghệ thuật, đó là sự ngạc nhiên của người lữ khách lần đầu “bước tới” một miền đất lạ. “Bóng xế tà” là lúc ngày tàn, mặt trời đã gác núi, cảnh vật đi dần vào trạng thái yên tĩnh nghi ngơi. Khoảnh khắc ấy đối với li khách đứng trước con đèo xa lạ, sao mà chẳng buồn ? Chữ “tà” của vần thơ như một tiếng lòng ngân nga, rung động man mác buồn:

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà”

Hai chữ “bước tới” gợi cho người đọc đoán định thời điểm nữ sĩ viết bài thơ này 150 năm về trước, đó là khi nữ sĩ trên đường thiên lí vào Kinh đô Phú Xuân nhận chức nữ quan “Cung trung giáo tập” của triều Nguyễn.
Câu thơ thứ hai mở ra một thế giới, một cảnh sắc nơi con đèo “Đệ nhất hùng quan” của Đại Việt. Cũng có cỏ và cây, tất cả phải “chen” với đá. Cũng có lá nhưng phải “chen” với hoa, hoa dại, hoa mua, hoa sim. Điệp từ “chen” gợi tả cảnh hoang vu, hoang dại của thiên nhiên nơi con đèo. Hai tiếng “đá” và “lá” ở giữa câu thơ vần với nhau (vần lưng) phối âm với vần chân (tà – hoa) đã làm cho nhạc điệu trầm bổng, réo rắt, đọc lên nghe rất thú vị:

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà,
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”

Từ trên con đèo, người lữ khách nhìn về chân núi, trông về dòng sông dưới chân đèo xa xa. Điểm nhìn hướng về mấy chú tiều phu đang “lom khom” gánh củi dưới núi, rồi trông về mấy nhà “lác đác” chợ bên sông. Từ láy “lom khom” gợi tả sự vất vả của tiều phu khi gánh củi đè nặng trên vai, đang từng bước từng bước xuống dốc núi. Từ tượng hình “lác đác” làm nổi bật sự thưa thớt, lèo tèo mấy lều chợ miền núi ngày xưa. Nghệ thuật đảo ngữ và phép đối làm cho không gian nghệ thuật Đèo Ngang thêm phần hoang sơ, hoang vắng. Trước cảnh vật ấy, thế giới ấy, lữ khách càng cảm thấy lẻ loi, cô đơn. Bút pháp tả cảnh ngụ tình cửa nữ sĩ rất tinh tế. Cảm xúc của thi nhân như thấm sâu vào dáng hình “lom khom”, vào đường nét “lác đác” trong màu vàng nhạt, vàng thẫm của “bóng xế tà”:

‘‘Lom khom dưới núi tiều vài chú,
Lác đác bên sông chợ mấy nhà”

Miền đất lạ, tuy có núi và sông, có mấy nhà chợ, có vài chú tiều phu, nhưng đối với lữ khách lúc chiều tàn vẫn hoang vắng cô liêu. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản