Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
356
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu, chất lượng nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Ma lực nào tạo nên sự cuốn hút ghê gớm của bài thơ “Qua Đèo Ngang ?”. Tên một con đèo, địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã đi vào thơ, đã làm cho tên tuổi Bà Huyện Thanh Quan trở thành bất tử.
Hãy khẽ ngâm và lắng nghe âm điệu réo rắt, du dương của bài thơ kiệt tácnày:

“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà,
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.
Lom khom dưới núi tiều vài chú,
Lác đác bên sông chợ mấy nhà.
Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc,
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.
Dừng chân đứng lại trời non nước,
Một mảnh tình riêng ta với ta”

Bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật tả cảnh Đèo Ngang lúc chiều tàn và nỗi lòng của người lữ khách.
1. Câu thơ phá đề mở ra một không gian nghệ thuật là “Đèo Ngang”, một thời gian nghệ thuật là “bóng xế tà”, một tâm trạng nghệ thuật, đó là sự ngạc nhiên của người lữ khách lần đầu “bước tới” một miền đất lạ. “Bóng xế tà” là lúc ngày tàn, mặt trời đã gác núi, cảnh vật đi dần vào trạng thái yên tĩnh nghi ngơi. Khoảnh khắc ấy đối với li khách đứng trước con đèo xa lạ, sao mà chẳng buồn ? Chữ “tà” của vần thơ như một tiếng lòng ngân nga, rung động man mác buồn:
“Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà”
Hai chữ “bước tới” gợi cho người đọc đoán định thời điểm nữ sĩ viết bài thơ này 150 năm về trước, đó là khi nữ sĩ trên đường thiên lí vào Kinh đô Phú Xuân nhận chức nữ quan “Cung trung giáo tập” của triều Nguyễn.
Câu thơ thứ hai mở ra một thế giới, một cảnh sắc nơi con đèo “Đệ nhất hùng quan” của Đại Việt. Cũng có cỏ và cây, tất cả phải “chen” với đá. Cũng có lá nhưng phải “chen” với hoa, hoa dại, hoa mua, hoa sim. Điệp từ “chen” gợi tả cảnh hoang vu, hoang dại của thiên nhiên nơi con đèo. Hai tiếng “đá” và “lá” ở giữa câu thơ vần với nhau (vần lưng) phối âm với vần chân (tà – hoa) đã làm cho nhạc điệu trầm bổng, réo rắt, đọc lên nghe rất thú vị

Thư viện eLib mong rằng BST Bình giảng bài thơ Qua đèo ngang của Hồ Xuân Hương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản