Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
129
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà

Mô tả BST Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong qúa trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà

Đây là một đoạn trích hay trong BST Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Hôm nay, chúng ta sẽ thưởng thức một thi phẩm của thi sĩ Tản Đà - bài thề non nước. Nội dung bài Thề non nước là lời thề giữa núi và nước, là mối tình, là sự cam kết giữa núi và nước. Đồng thời qua câu chuyện giữa núi và nước, tác giả cũng muốn đề cập đến lời thề giữa hai người thương nhau. Hai người đó có thể là hai cha con, hai mẹ con, hai anh em, hai vợ chồng hay hai thầy trò. Người này nguyền với người kia, hứa hẹn với người kia là không bỏ người kia cho dù biển có cạn đá có mòn. Nhưng vì biến cố nào đó, mà cách xa nhau. Do cách xa nên có sự trách móc, giận hờn.
Thề tức là lời nguyền. Non là núi và nước là sông, là biển. Bút hiệu Tản Đà được ghép từ hai chữ đầu của hai địa danh ở miền Bắc - núi Tản Viên và sông Đà Giang. Đây cũng chính là quê hương của thi sĩ. Được sinh ra, được lớn lên, được hun đúc bởi khí thiêng của sông núi nơi đây - Núi Tản, sông Đà, đã hình thành trong ông khí phách của người chí sĩ.

Hai câu đầu của bài thơ:

Nước non nặng một lời thề,
Nước đi, đi mãi, không về cùng non.

Lời thề rất nặng, rất sâu. Mình đã đem cả trái tim của mình để thệ nguyện, để cam kết. Nhưng mà:

Nước đi, đi mãi, không về cùng non.

Tôi rời quê hương năm 1966, và hứa với bạn bè sẽ trở về sau ba tháng. Vậy mà phải ở nơi đây suốt bốn mươi năm. Đọc bài thơ này, tôi thấm thía lắm. Mặc dù chưa được phép về quê hương, nhưng tôi cố tìm cách về. Nếu không về quê hương bằng thân xác này, tôi sẽ về bằng con đường tinh thần. Tôi gửi đệ tử xuất gia cũng như đệ tử tại gia từ nhiều nước về. Sách của tôi, CD giảng của tôi đã được nhiều người trong nước biết đến. Mặc dù sách, CD ấy chưa được phép phát hành công khai trong nước. Đó là một cách trở về quê hương của tôi. Mình cần nhìn mọi thứ bằng con mắt vô tướng, đừng để kẹt vào hình tướng bên ngoài. Tuy tôi chưa về quê hương bằng thân xác này, nhưng nếu nhìn cho kỹ thì tôi đã về rồi.

Nước non nặng một lời thề.
Thế mà nước lại cứ đi hoài.
Nước đi, đi mãi, không về cùng non.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Bình giảng bài thơ Thề non nước của Tản Đà bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!

Đồng bộ tài khoản