Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
32
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm

Mô tả BST Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm

Đến với bộ sưu tập Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học trong trường phổ thông. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được sưu tầm và chọn lọc từ những nguồn tài liệu có giá trị. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm:

Đến với “Chinh phụ ngâm khúc” ta nhận ra được nỗi khổ của con người trong chiến tranh, thấm thía cái khát vọng mong manh về hạnh phúc lứa đôi. Mỗi câu thơ hiện hữu hay cũng là nỗi niềm người chinh phụ ngân lên trong từng cung điệu sâu thẳm, trầm lắng. Ngay từ khoảnh khắc chia ly _ thời khắc bắt đầu cho những tâm trạng u sầu, mòn mỏi về sau _ta đã cảm nhận được điều đó nhờ sự diễn tả một cách vô cùng tinh vi, sâu sắc nỗi lòng con người của nhà thơ.
Những cuộc chia ly bao giờ cũng buồn, cũng nặng trĩu tâm tình kẻ ở, người đi. Nhà thơ đã khéo léo đưa vào tiếng sáo như một âm thanh đồng vọng, xốn xang:

Tiếng địch thổi nghe chừng đồng vọng
Hàng cờ bay trông bóng phất phơ.

Tiếng sáo như mang theo nỗi lòng của con người hòa vào không gian. Cả một khoảng trời chỉ có tiếng sáo vi vu còn con người thì lặng đi trong nỗi buồn. Tiếng sáo ấy nói hộ lòng người trong phút chia ly _ cái giờ phút vốn không dễ nói nên lời! Người ta xa nhau, bất chợt nghe tiếng sáo mà như cảm được lòng nhau vậy. Không gian hiện lên với âm thanh của sáo, với bóng của cờ,…, là ngọn cờ ra trận! Đằng sau bóng cờ phất phơ kia thấp thoáng đôi mắt, ánh nhìn của người chinh phụ. Dường như nàng muốn tìm, muốn mãi dõi theo dấu chân của người chinh phu. Còn nhìn thấy nhau là họ vẫn còn ở gần nhau, đủ để lòng nàng vợi bớt cô đơn. Cái cảm giác chơi vơi, trống vắng tràn ngập khắp không gian. Xa nhau rồi mà lòng vẫn hướng về nhau, mà sao đôi mắt vẫn không thể quay đi, vẫn cứ đăm đắm tìm một bóng hình:

Dấu chàng theo lớp mây đưa
Thiếp nhìn rặng núi ngẩn ngơ nỗi nhà.

Còn lại là gì sau đôi mắt đang mãi nhìn theo kia? Khoảng cách ngày càng xa, bóng hình người chinh phu cũng trở nên mơ hồ, chìm hẳn vào không gian, biến mất nơi chân trời. Thu vào tầm mắt chỉ có núi, có cỏ cây. Để rồi cũng từ ấy người chinh phụ cảm thấy “ngẩn ngơ”. Một đôi mắt phải nhìn rất lâu, rất chăm chú mới trở nên ngẩn ngơ đến vô hồn như vậy. Mặc khác cũng có thể người chinh phụ có tâm trạng đó vì nghĩ về cảnh gia đình xa cách. “Nỗi nhà” sẽ càng trở nên vắng lặng hơn khi thiếu vắng người mình yêu thương. Người chinh phu rời nhà ra đi mà phía sau lưng là bao nỗi đợi chờ, bất an:

Chàng thì đi cõi xa mưa gió
Thiếp thì về buồng cũ chiếu chăn
Đoái trông theo đã mấy cách ngăn
Tuôn màu mây biếc, trải ngàn núi xanh

Chiến tranh khiến con người ta đang hạnh phúc phải xa nhau. Một người ra đi đến chiến trường xa xôi với bao nguy hiểm rình rập, bao vất vả gian nan. Còn một người phải ở lại, quay về chốn buồng cũ chiếu chăn _ nơi ghi dấu hạnh phúc lứa đôi mà giờ đây sao cô đơn vắng lặng, một người một bóng vò võ ngóng trông. Trong sự mường tượng về cảnh cô đơn mỏi mòn ấy ta nhận ra tấm lòng của một người vợ lo lắng cho chồng trước con đường đầy khó nhọc, hiểm nguy mà chàng sắp đi qua.
Và dường như thiên nhiên bao la đã được đưa vào để lấp đầy khoảng trống xa cách giữa hai người. Lấp đầy hay cũng là tạo thành một vách ngăn cản trở những đôi mắt chan chứa yêu thương muốn níu giữ bóng hình người kia. Nỗi lòng của người chinh phu và chinh phụ trong giờ phút ly biệt được tác giả diễn tả song song. Mỗi một lần tâm hồn người chinh phụ dâng trào cảm xúc cũng là lúc người chinh phu ngổn ngang bao nỗi đa đoan. Cùng với màu mây biếc, màu núi xanh là sự hiện hữu của cả không gian bao la. Ở đó con người càng lúc càng đơn độc, nhỏ bé. Trời cao, đất rộng mà không còn người để sẻ chia, phải lạc lõng, bơ vơ.Lúc này có lẽ người chinh phụ còn đang đứng lặng ngẩn ngơ …!!! 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Bình giảng đoạn trích "Cảnh chia ly" trong Chinh phụ ngâm. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản